Chị em phụ nữ đã quá mệt mỏi với việc nhịn ăn nhưng vẫn cần năng lượng cho cả ngày làm việc, chăm con và quán xuyến cả công việc nhà?
Chị em đã nghiên cứu quá nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp phù hợp? Thế thì đây rồi, đừng lo nữa nhé!
Hiểu được “nỗi khổ tâm” đó, FORZA Việt nam muốn giới thiệu đến các bạn chế độ ăn Eat Clean – Cách giảm cân hiệu quả với chế độ ăn sạch, ăn lành mạnh không những giúp chị em giảm cân hiệu quả và an toàn mà còn đem lại một “sức khỏe vàng”.
Một chế độ ăn hoàn hảo giúp bạn hạn chế dầu mỡ, cholesterol và đi ngược lại quá trình lão hóa cho dù ở bất kỳ độ tuổi nào.
Chế độ ăn Eat Clean là gì?
Chế độ ăn Eat Clean, hay còn được gọi với cái tên “thuần Việt” hơn là chế độ ăn sạch, ăn lành mạnh với cơ chế làm thế nào chế biến các loại thực phẩm gần với hình thức nguyên thủy nhất của chúng.
Ngoài ra, chế độ ăn Eat Clean còn hạn chế các loại gia vị tối đa hết sức có thể như ăn quá mặn, quá ngọt, nêm nếm quá nhiều gia vị như ngũ vị hương, muối ớt, đường mật,…và quan trọng nhất là hạn chế tinh bột trắng không có lợi.
Chế độ ăn Eat Clean vẫn cần đảm bảo ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ tinh bột có lợi, protein (đạm) và chất xơ để đảm bảo một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, từ đó có thể duy trì năng lượng và sức khỏe cho công việc và chăm sóc gia đình.
Ăn Eat Clean có quá khó? Các nguyên tắc “bỏ túi” với chế độ ăn Eat Clean?
Nhiều chị em thời gian đầu áp dụng chế độ này thường cảm thấy rất khó để thích nghi. Ăn luộc, hấp, áp chảo và hạn chế nêm nếm nhiều gia vị làm cho khẩu vị ăn không ngon như thuở xưa.
Tuy nhiên, muốn áp dụng chế độ ăn Eat Clean hiệu quả thì cần kiên trì và theo đuổi lâu dài. Nói như vậy không có nghĩa là chế độ này khắc nghiệt và khó khăn đâu nhé.
Đây là một trong những phương pháp rất được các cô nàng hay các nhà khoa học phương Tây theo đuổi, thậm chí ăn thời gian dài sẽ bị nghiện và không còn muốn quay trở lại cách ăn khi xưa.
Thay đổi cách chế biến thực phẩm
Đây được xem là nguyên tắc vàng trong làng chế độ ăn sạch Eat Clean mà các bạn nên lưu tâm và tìm hiểu thật kỹ.
Thực phẩm nên được chế biến ở dạng luộc, hấp, áp chảo hoặc nướng với càng ít gia vị càng tốt.
Nấu ăn hay làm chín thức ăn không hẳn làm biến đổi thực phẩm mà thành phần giá trị dinh dưỡng sẽ bị biến đổi.
Một số chất có lợi sẽ bị tiêu biến như vitamin C, chất xơ, thế nhưng một số chất khác lại được tăng lên như Lycopene.
Việc thay đổi cách chế biến cũng nên nghiêng về luộc, hấp, áp chảo để hạn chế tối đa nhiều dầu mỡ, gia vị và chất béo có hại.
Thay vì ăn nhiều gà chiên, trứng chiên, cari vịt nước cốt dừa, phá lấu nêm ngũ vị hương,…thì nên đổi qua gà luộc, gà áp chảo, trứng luộc,…nêm gia vị vừa phải và dùng dầu oliu thay thế.
Nên hạn chế các món hầm, có nước lèo để loại bỏ các chất béo có hại và các món tráng miệng có đường ngọt cát trắng và thậm chí các loại hoa quả ngọt không tốt cho sức khỏe.
Chia nhỏ bữa ăn trong ngày (6 bữa/ngày)
Đây có lẽ cũng là một trong những điểm mới khá là thú vị và đôi phần hơi khó đối với bạn nào lần đầu trải qua chế độ ăn sạch và lành mạnh này.
Nhiều bạn vẫn thường nghĩ càng nhịn đói hoặc ăn càng ít bữa thì hiệu quả giảm cân sẽ càng cao.
Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai rồi nhé. Việc chỉ ăn 3 bữa/ngày có xu hướng làm cho bạn đói nhanh hơn trước khi đến bữa ăn chính và bạn lại ăn nhiều hơn ở các bữa này.
Ngược lại, khi bạn chia nhỏ ra thành 6 bữa/ngày, bạn sẽ dung nạp năng lượng kịp thời và không gây ra cảm giác quá đói khi vào bữa, từ đó sẽ giảm đáng kể việc cung cấp quá nhiều thực phẩm cho cơ thể cùng một lúc.
Ngoài ra, việc cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể cũng quan trọng không kém việc chia nhỏ bữa ăn.
Bạn nên uống đủ 1.5-2 lít/ngày, không nên đợi đến lúc khát mới uống mà hãy uống trước khi cơn khát ập đến.
Hoàn toàn không nên uống các loại nước uống có gas hoặc các loại nước ép hoa quả chứa quá nhiều đường.
Việc uống các loại nước giải khát có gas hoặc đường nhiều không những không giúp bạn đã khát mà còn dẫn đến việc thừa chất béo, gây thừa mỡ và các bệnh về tiểu đường khi lớn tuổi.
Ăn đủ 3 nhóm chất (tinh bột, đạm, chất xơ)
Nhiều bạn khi mới tập tành đã không nghiên cứu kỹ mà lại hiểu sai cơ chế hoạt động của chế độ ăn sạch này.
Các bạn thường chỉ ăn nhiều nhóm chất xơ/đạm hoặc tinh bột/ xơ nhưng không bao giờ ăn đủ cả ba nhóm chất cần thiết.
Việc chỉ ăn nhiều hai trong ba nhóm chất chỉ làm bạn thiếu dinh dưỡng và ngán vì không được ăn đa dạng các loại thực phẩm.
Ngoài ba nhóm chất cơ bản trên, các bạn cũng nên nạp bổ sung các loại khoáng chất (vitamin, hạt,..), chất béo tốt (dầu thực vật) nữa nhé.
Hiểu rõ thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn
Khi chưa đến với chế độ ăn sạch Eat Clean, chúng ta thường có xu hướng ăn bất kể thứ gì mà không xem thành phần dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm.
Thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bao nhiêu, đường, protein, chất xơ thế nào? Nói thật đi, các bạn đã bao giờ thử ghé mắt qua các thông tin này trên bao bì chưa?
Vậy nên, hãy tập thói quen quan sát giá trị thành phần của các loại đồ ăn trước khi đưa vào cơ thể, nghiên cứu việc tính lượng calories vào/ra ngoài cơ thể để xem mình đã nạp đủ hay thừa năng lượng cho 1 ngày chưa?
Bằng việc này, các bạn sẽ dành cho cơ thể yêu quý của mình những loại thực phẩm với dưỡng chất tốt và sạch nhất.
Nên nấu ăn tại nhà
Nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn cân đối được lượng thức ăn cần thiết mà cơ thể bạn cần cho một bữa, bao nhiêu lượng chất xơ, tinh bột và protein.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cân đối được lượng gia vị, sử dụng loại dầu thực vật tốt, thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, bún lứt hay phở lứt.
Và quan trọng nhất là cách chế biến sao cho thực phẩm vẫn giữ được hình thái nguyên thủy nhất của chúng.
Nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiều hơn, tránh ăn phải những loại thực phẩm dơ không an toàn cho sức khỏe và còn giúp kỹ năng nấu ăn của bạn càng ngày càng lên tay nữa chứ.
Chọn thực đơn phù hợp với cơ thể mỗi người
Khi xem qua danh sách các thực đơn dành cho các bạn ăn Eat Clean hay được chia sẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội, nhiều người không hiểu được cơ thể của mình mà ăn vô tội vạ khiến cơ thể gây ra những phản ứng trái chiều.
Ví như nhiều bạn sẽ thay thế cơm trắng bằng cơm gạo lứt nhưng điều này lại gây ra táo bón hay trĩ ở những bạn có cơ địa không phù hợp.
Nhiều bạn lại ăn khoai lang quá mức cần thiết thì lại gây vàng da hay nếu ăn quá nhiều hạt chia sẽ gây nặng bụng và dẫn đến trĩ ở một số trường hợp.
Vậy nên, hãy quan sát và cảm nhận cơ thể của mình thường xuyên. Chọn hoặc hạn chế những loại thực phẩm không phù hợp.
Đừng vì vội vàng mà ép cơ thể của mình vào một chế độ mới một cách bất hợp lý thì lại gây hậu quả khôn lường bạn nhé.