Món canh là món không thể thiếu trong bữa ăn của gia đình. Cả nhà cùng quây quần bên nhau thưởng thức món canh nóng hổi, chuyện trò sau một ngày dài làm việc vất vả. Canh xương nấu khoai tây chính là cách để bạn và gia đình có cơ hội kết nối với nhau.
Nhưng làm món canh không hấp dẫn thì lại khiến tác dụng ngược lại, bài viết dưới đây hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu cách làm món canh xương nấu khoai tây thơm ngon, chuẩn vị nhé!
Chuẩn bị
Nguyên liệu nấu món canh xương vô cùng dễ kiếm ngoài chợ nhưng bạn cần lưu ý lựa chọn làm sao để không mua phải nguyên liệu kém chất lượng, ảnh hưởng ít nhiều đến món ăn.
- Xương
- Khoai tây
- Dầu ăn, dầu hào
- Hành tím, hành lá
- Cà rốt
- Gia vị
Để chọn được nguyên liệu chuẩn, bạn cần xem xét kỹ càng một số các tiêu chuẩn sau:
Xương
Bạn nên lựa chọn loại xương dẹt và nhỏ, có một ít thịt để tránh bị nát khi ninh nấu. Xương phải có màu đỏ tươi, tránh chọn phải miếng xương có mùi lạ, mùi hóa chất sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Xương có màu tái nhợt hay khi đè tay thiếu đàn hồi là xương không ngon.
Khoai tây
Củ khoai màu vàng sẽ chứa ít độc tố hơn củ màu trắng. Củ khoai càng nhẵn, mịn sẽ càng tươi ngon. Bạn nên cầm thử nếu thấy chắc, nặng tay, không bị mềm, chảy nước để tránh chọn phải loại đã cũ, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, những củ đã có dấu hiệu mọc mầm thì càng phải tránh.
Khoai tây đã mọc mầm sẽ chuyển hóa chất tinh bột thành chất đường và loại đường này có khả năng chuyển thành chất không có lợi cho cơ thể người.
Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, bạn tiến hành sơ chế và ướp xương. Xương mua từ chợ về bạn đem rửa sạch rồi ướp với nước muối trong 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi tự nhiên. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại lần 2 với nước và để ráo.
Ướp xương cùng hành tím đã băm, muối, hạt nêm trong 30 phút để xương thấm đầy đủ hương vị.
Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, mùi tàu bạn cũng đem rửa, thái nhỏ. Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì bạn đổ 1 ít dầu ăn vào, tránh quá tay, khi ăn “đậm” dầu sẽ gây ngấy.
Khi dầu nóng, bạn cho xương vào xào săn. Sau đó, đổ thêm mức nước trên nửa nồi hoặc nửa nồi tùy vào lượng nguyên liệu và số thành viên trong gia đình để căn chỉnh.
Nước vừa sôi, bạn nhớ phải vớt bọt, hạ lửa nhỏ ninh xương trong vòng 20 phút, dưỡng chất từ xương sẽ giúp canh ngọt tự nhiên. Sau thời gian đó, bạn bỏ khoai tây, cà rốt đã sơ chế vào và nêm lại cùng hạt nêm, bột canh, tiêu cho vừa miệng.
Đợi khoai và cà rốt chín mềm, đừng đun quá lâu sẽ làm hao nước và khoai nhão, mất vị ngon, bạn bỏ hành lá, mùi tàu vào đun khoảng 30 giây là có thể tắt bếp. Múc canh ra tô và thế là gia đình đã có món canh xương thơm ngon, chuẩn vị cùng nhau thưởng thức.
Trong quá trình đun nấu thì việc lựa chọn nồi rất quan trọng vì nếu loại nồi gia đình sử dụng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Không những vậy còn có tác động không tốt tới sức khỏe của các thành viên. Để giúp bạn khắc phục những lo lắng này, FORZA Việt Nam cung cấp giải pháp giúp an toàn khi đun nấu: Nồi Inox FZ-A01 CW.
Với thiết kế 5 lớp tráng gương, tay cầm làm bằng thép chống gỉ, cách nhiệt chống nóng sẽ giúp bạn nấu nướng an toàn hơn. Kích thước 30x 23cm đảm bảo tối ưu lượng thực phẩm chế biến. Thân nồi và đáy nồi lần lượt làm bằng các loại inox 304 và 403 hiện đại, phù hợp với các loại bếp từ.
Thành phẩm
Như vậy khi đã kết hợp đầy đủ dụng cụ nấu nướng và công thức chế biến chuẩn xác, gia đình sẽ có món ăn dinh dưỡng, thơm ngon, dễ làm. Canh xương nấu khoai tây có vị ngọt từ xương, vị bùi bùi, mềm mềm của khoai tây. Màu sắc món ăn được kết hợp hoàn hảo.
Hãy theo dõi thực đơn món ngon mỗi tuần tại fanpage và website của FORZA Việt Nam để cơm nhà thêm tròn vị hấp dẫn thu hút các thành viên nhé.