Khi nhắc tới món ăn chay, người ta thường nghĩ đến hương vị thanh đạm, chỉ có rau. Thế nhưng cuộc sống càng phát triển, sự đa dạng trong nấu nướng cũng tiến bộ theo, các món chay cũng được biến tấu thành nhiều dạng, có thể kể đến là Bún bò Huế.
Đúng như tên gọi, Bún Bò Huế là đặc sản của xứ Huế. Món ăn được ưa chuộng ở cả 3 miền và ngay cả với người Việt đang sinh sống tại nước ngoài. Tuần này hãy cùng FORZA Việt Nam vào bếp và chế biến cho gia đình món Bún Bò Huế chay thơm ngọt nhé!
Lý do lại lựa chọn Bún Bò Huế chay
Chắc hẳn bạn đã nếm thử bát Bún Bò Huế thơm ngon ngoài hàng rồi nhưng liệu bạn đã từng nghe qua dạng món ăn này nấu theo kiểu chay chưa? Diễn biến dịch bệnh phức tạp, đi ăn ngoài thì sợ lây nhiễm, nguyên liệu không được đảm bảo, lựa chọn một món ăn chay được nhiều bà nội trợ ưa thích. Hương vị vẫn giữ nguyên mà còn an toàn cho sức khỏe.
- Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ, béo phì, cao huyết áp và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
- Xây dựng chế độ ăn chay là cơ hội để bạn biết thêm kiến thức về các chất dinh dưỡng, giúp tinh thần sảng khoái.
- Bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật. Ăn chay giúp giảm bớt áp lực cho quá trình sản xuất từ động vật và từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
- Tiết kiệm được thời gian và tài chính cũng là ưu điểm của việc ăn các món chay.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món Bún Bò Huế chay đều đến từ thực phẩm như rau, củ, vô cùng quen thuộc trong đời sống, bao gồm:
- Bún
- Sả, tỏi, hành, ớt
- Đậu hũ chiên
- Chả chay
- Tàu hũ ky
- Nấm đông cô
- Hành boa rô
- Ngô
- Củ sắn
- Củ cải trắng
- Dứa
- Gia vị: Dầu ăn, đường phèn, hạt nêm chay, muối, màu dầu điều
Sơ chế nguyên liệu
Khi đã chuẩn bị đầy đủ thì cùng tiến hành sơ chế nguyên liệu:
- Nấm hương khô rửa sạch cho vào ngâm trong nước nóng, cho vào một ít muối, đợi trong 30 phút để nấm nở hết rồi vớt ra để ráo.
- Củ sắn, củ cải trắng, ngô, dứa gọt bỏ vỏ. Ngô cắt khúc vừa ăn, dứa bỏ mắt và khứa khúc.
- Hành tây, hành boa rô (lấy phần trắng) rửa sạch, đập dập.
- Đập dập sả, thái lát nhỏ. Chả chay cắt lát mỏng. Đậu hũ chiên thái miếng vuông.
Chế biến
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và chế biến thì cùng bắt tay vào nấu nướng nhé!
- Bước 1: Chiên đậu hũ và xào nguyên liệu khác.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu, đợi dầu sôi lăn tăn thì thả các miếng đậu hũ vào chảo, để lửa nhỏ. Trở các mặt để đậu được vàng đều. Lưu ý là để đậu ráo nước trước khi chiên vì để nước gặp dầu sẽ làm dầu bắn lên, có thể gây bỏng. Cho tàu hũ ky vào rán cho phồng, vớt ra để ráo dầu.
Tiếp đến đổ thêm dầu rồi cho hành và hành boa rô vào phi thơm, cho tiếp nấm hương đã ngâm vào xào, nêm nếm một ít hạt nêm, xào đến khi chín thực phẩm thì tắt bếp.
- Bước 2: Làm vị cho nước dùng.
Cho dầu vào chảo, bắc lên bếp, cho tỏi hành vào phi thơm, nêm một ít muối, hạt nêm, ớt băm, đảo đều một lúc rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nấu nước dùng
Đổ vào nồi khoảng 1.5 lít nước, rồi để lên bếp. Cho ngô, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào, đun 20-30 phút giúp ngọt nước. Tiếp đến cho nấm đã xào vào nồi nước dùng, đậu hũ chiên và tàu hũ ky. Thêm sả đã đập dập, nấu khoảng 10 phút, lưu ý hớt bọt để nước dùng được trong hơn. Cho một muỗng canh sa tế ở bước 2 vào nồi, khuấy đều. Sa tế nhiều hay ít tùy vào độ cay mà gia đình ưa thích.
Chỉ với cách chế biến đơn giản là bạn đã có món Bún Bò Huế chay thơm ngon hấp dẫn, không lo bị ngấy, nước dùng đậm đà, thanh ngọt, một chút cay cay của sa tế và ngọt nhẹ của đậu hũ.
Thực hiện đúng các bước phía trên và hy vọng rằng công thức của FORZA Việt Nam sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm ngon và ý nghĩa.