Cá hồi là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, DHA, omega-3 và vitamin B12. Do đó, đây là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món chính của những nhà hàng sang trọng. Tùy vào yêu cầu của từng món ăn mà người đầu bếp sẽ thực hiện cắt thái cá hồi sao cho phù hợp nhất.
Ở bài viết dưới đây, hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu bí quyết khử mùi và cắt thái cá hồi cơ bản để dễ dàng thưởng thức món ngon ngay tại nhà.
Loại bỏ mùi tanh của cá hồi
Một trong những món ăn được thực khách đặc biệt ưa chuộng mỗi khi nhắc đến nguyên liệu này chính là sashimi cá hồi. Nếu không khử mùi cá hồi đúng cách sẽ không thể làm bật lên hương vị đặc trưng của món ăn.
Để loại bỏ mùi tanh của cá hồi, bạn có thể áp dụng theo các cách như sau:
Sử dụng gừng và rượu trắng
Cá hồi sau khi mua về, bạn nên băm nhuyễn gừng và cho vào đó một ít rượu trắng rồi trộn đều. Sau đó, ướp cá trong hỗn hợp khoảng 15 – 30 phút để loại bỏ bớt mùi tanh của cá.
Với phần đầu cá hồi nên cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Tiếp đó, ướp cá hồi với hỗn hợp trên khoảng 20 phút để khử mùi tanh triệt để.
Khử mùi tanh bằng muối và chanh tươi
Trộn đều hỗn hợp muối và nước cốt chanh rồi ướp cá trong khoảng 15 phút. Lưu ý xoa đều thịt cá trong khi ướp để loại bỏ phần nhớt trên bề mặt cá hồi.
Một số cách cắt thái cá hồi cơ bản
Tùy vào yêu cầu của từng món ăn mà người đầu bếp sẽ thực hiện cắt thái cá hồi sao cho phù hợp. Dưới đây là một số kiểu cắt thái cơ bản mà bạn có thể lựa chọn tùy theo mục đích nấu nướng của mình.
Fillet: Đây là kỹ thuật thông dụng được nhiều đầu bếp sử dụng để sơ chế cá hồi. Theo đó, miếng thịt cá sẽ được lạng ra từ thân dọc theo phần xương sống. Với cách này, phần thịt cá sẽ không bị dính xương, phù hợp để chế biến món cá hồi nướng hay chiên giòn.
Cắt khúc: Kiểu cắt thái này khá đơn giản, được sử dụng để chiên rán hay nướng bằng lò chuyên dụng.
Thái miếng vuông: Đây là kiểu cắt thái cơ bản được sử dụng để chế biến các món Ý hay xiên cá hồi nướng.
Băm nhỏ: Phần cá hồi sau khi băm nhỏ sẽ được sử dụng để làm nhân bánh, chả cá, topping cho món cơm chiên hoặc món cháo cá hồi cho bé.
Thái gỏi: Kiểu cắt thái này được áp dụng để chế biến món sashimi cá hồi. Thông thường, mỗi lát cá hồi sẽ có chiều rộng khoảng 2,5cm; chiều dài 4cm và bề dày là 0,5cm.
Công thức chế biến món cá hồi sốt cam
Cá hồi sốt cam là món ăn lạ miệng, độc đáo giúp bạn dễ dàng chinh phục trái tim người ấy trong buổi tối hẹn hò tại gia lãng mạn, ấm áp.
Nguyên liệu
– 300gr cá hồi
– 1 quả cam tươi
– 10gr bơ
– Tỏi
– Gia vị: hạt nêm, muối, đường
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch cá hồi, để ráo rồi ướp với một chút muối và tiêu trong 15 phút. Trong lúc đó, vắt cam lấy nước cốt.
Bước 2: Làm nóng chảo, sử dụng chút bơ để áp chảo cá hồi cho đến khi chín cả hai mặt rồi đặt ra đĩa.
Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho nước cốt cam tươi vừa vắt vào với ít muối, tiêu, đường. Đun đến khi hỗn hợp hơi sệt lại rồi rưới phần sốt này lên miếng cá đã áp chảo.
Trên đây là những bí quyết khử mùi và cắt thái cá hồi cơ bản giúp chị em nội trợ chế biến những món ăn đậm đà, tròn vị. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng.