Chè khoai dẻo là món ăn đang rất phổ biến tại Việt Nam và có nguồn gốc từ Đài Loan. Sau khi du nhập vào nước ta thì trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Cách làm món ăn vặt này rất dễ dàng, không cần tốn nhiều nguyên liệu đắt tiền.
Đặc biệt, món ăn này có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Hãy cùng tham khảo công thức dưới đây của FORZA Việt Nam nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 2 củ khoai lang mật
- 2 củ khoai lang vàng (ưu tiên lựa chọn loại vàng đậm)
- 2 củ khoai lang màu trắng hoặc vàng nhạt để pha màu cho dễ lên màu
- Có thể sử dụng loại khoai màu tím để giữ nguyên màu.
- 40 gram bột năng
- 20 gram bột nếp
- 15 gram đường cát trắng
- 30 gram mật ong
Ngoài ra cần có các nguyên liệu khác:
- Đường cát vàng
- Nước cốt dừa
- Kem béo Rich
- Bột trà xanh
- Đậu hạt
- Gừng
- Thạch sương sáo đen hoặc cao quy linh
- Trân châu đường đen
Các bước thực hiện
Để thực hiện món chè khoai dẻo cần làm theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm đậu đỏ với nước qua đêm cho mềm. Sau đó chỉ việc hấp lại 10-15 phút là đậu đỏ chín. Hấp chín đậu đỏ thì có thể trộn với chút đường hoặc mật ong.
Bước 2: Rửa thật sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc các loại khoai đã chuẩn bị. Sau đó cho từng loại vào nồi hấp, khoai chín phân loại từng màu và bóc vỏ để riêng.
Bước 3: Tán nhuyễn từng màu khoai, lúc khoai đang ấm nóng thì cho đường, mật ong vào trước để đường dễ tan, trộn thật đều rồi rây bột năng, bột nếp. Cho từng thìa nước nhỏ (nước sôi nóng, nên dùng nước nóng để bột được nở đều và dẻo mịn hơn) nhào đến khi thành khối bột mềm dẻo.
Bước 4: Lăn khối bột thành hình trụ tròn nhỏ bằng ngón tay trỏ sau đó cắt thành từng khúc nhỏ xíu như hình. Thực hiện lần lượt như vậy với mỗi màu. Riêng màu xanh nên dùng khoai lang trắng hoặc khoai lang có màu vàng thật nhạt pha với khoảng 7gr bột trà xanh.
Bước 5: Sau khi nhào nặn xong thì nên dùng bột áo là bột năng để chống dính, khi luộc ray bớt phần bột năng thừa đó đi.
Bước 6: Thả khoai dẻo vào luộc đến khi khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục luộc thêm 10-15 phút nữa để khoai chín kĩ hơn. Khoai chín thì cần vớt ra chậu nước có thả vài cục đá, đợi khoai nguội vớt từng màu ra mỗi bát. Sử dụng Siro đường ngô hoặc đường cát trắng, hoặc mật ong đảo đều để giữ độ dẻo và chống dính cho khoai.
Bước 7: Cắt nhỏ thành sợi dài hoặc vuông nhỏ tùy ý. Trân châu mọi người sử dụng trân châu đường đen làm từ lúc làm sữa tươi trân châu đường đen cho ngon và thơm.
Bước 8: Nấu phần nước chan bằng đường hoa mai vàng với gừng, nấu. Nước sôi hớt bọt đập dập một miếng gừng cho vào là xong.
Bước 9: Hoà 200gr nước cốt dừa với 150gr kem béo Rich, 50gr sữa đặc ông thọ, thêm vào 1-2 muỗng canh bột năng (nên hoà bột năng với xíu nước cho tan trước khi đổ vào nồi), 1/4-1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều các nguyên liệu, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được. Khi nguội hỗn hợp sẽ đặc sánh hơn.
Bước 10: Kết hợp các loại khoai, thạch và trân trâu rồi chan nước đường gừng và múc nước cốt dừa lên trên.
Hy vọng những công thức trên đây sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị món chè ngon hấp dẫn cho gia đình trong mùa hè này!