Nhắc đến một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày hè chắc chắn chắn không thể bỏ qua các loại chè. Không chỉ trở thành một trong những đặc trưng điển hình của ẩm thực Việt Nam, các món chè còn có tác dụng rất tốt giải nhiệt, tăng cường và bảo vệ sức khỏe trong những ngày hè. Hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu cách chế biến các loại chè tốt cho sức khỏe trong ngày hè nhé!
Chè nấm tuyết hạt sen
Ưu điểm: Vị ngọt thanh mát tự nhiên từ đường phèn, nấm tuyết và hạt sen. Có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả, vừa bổ và rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm:
Bước 1: Đem rửa sạch nấm tuyết và ngâm trong nước 20 phút cho mềm, cắt bỏ phần chân nấm.
Bước 2: Táo tàu và hạt câu kỷ tử cũng được đem rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Loại bỏ tâm sen để hạt sen không bị đắng.
Bước 4: Tách nấm tuyết đã ngâm thành những nhánh nhỏ cho vào nồi đổ 150ml nước, nấu sôi lên và giữ cho lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Nấu hạt sen vào nấu khoảng 15 phút để hạt sen chín mềm.
Bước 6: Cho táo tàu vào nồi chè nấu cho sôi khoảng vài phút thì cho đường phèn vào.
Bước 7: Sau cùng bạn cho hạt câu kỷ tử vào nấu cho sôi lên 2 phút nữa là tắt bếp.
Bước 8: Để chè vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức.
Sâm bổ lượng
Ưu điểm: Có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể, là sự kết hợp hoàn hảo từ các nguyên liệu tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe rất tốt trong mùa hè.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như bo bo, hạt sen, củ sen, củ năng,… từ tối hôm trước.
Bước 2: Bo bo ngâm với nước sôi qua đêm (trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 giờ) cho nở mềm rồi bắc lên bếp luộc với 200ml nước khoảng 15 phút cho đến khi chín mềm.
Bước 3: Cắt lát mỏng củ sen khoảng 1cm. Củ năng gọt vỏ, cắt làm đôi và rửa sạch.
Bước 4: Cho củ sen, củ năng vào nồi đun cùng với 2 lít nước ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 10 phút để củ sen và củ năng vừa chín tới. Hạt sen ngâm với nước ấm 20 phút rồi cho vào nồi luộc mềm cùng 200ml nước.
Bước 5: Cho hạt sen cùng với nước luộc vào nồi chè, thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan.
Bước 6: Tiếp tục nấu 10 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đường. Thêm nhãn nhục ngâm mềm và táo tàu ngâm nở vào.
Bước 7: Múc bo bo vào ly, thêm sâm và đá nhuyễn và bạn đã có 1 ly sâm bổ lượng mát lạnh.
Chè bưởi
Ưu điểm: Loại chè rất được nhiều người lựa chọn trong những ngày hè, mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe.
Cách làm:
Bước 1: Phần cùi trắng bạn cắt ra thành những miếng hạt lựu nhỏ đều nhau. Bước 2: Ngâm cùi bưởi đã cắt với khoảng 200ml nước và 2 muỗng cà phê muối trong 30 phút.
Bước 3: Sau 30 phút, bạn lọc bỏ phần nước muối, thêm nước lạnh vào rồi bóp cùi bưởi dưới nước, sau đó vắt khô. Cứ làm nhiều lần như vậy đến khi ăn thử một miếng bưởi thấy hết đắng là được (có thể phải xả và vắt đến hơn 10 lần). Bước 4: Sau khi cùi bưởi hết đắng thì cần vắt khô và để ráo.
Bước 5: Trụng cùi bưởi với 400 ml và 20gr phèn chua đến khi nước sôi bùng lên. Sau đó, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa.
Bước 6: Sau khi vắt ráo, bạn cho bưởi ra tô sạch, thêm 100gr đường vào rồi trộn đều, chờ đến khi đường tan hết nước (khoảng 30 phút).
Bước 7: Rang đều tay cùi bưởi ở lửa nhỏ nhất (lửa nhỏ để đường không bị cháy), đến khi nước đường bay hơi hết thì nhắc xuống.
Bước 8: Pha sẵn 150ml nước ấm và 100gr đường để ngâm bưởi.
Bước 9: Sử dụng 100gr đậu xanh đã ngâm mềm cùng với 300ml nước, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Thêm 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, nấu 10 phút ở lửa nhỏ cho đậu ngấm đường.
Bước 10: Pha 30gr bột năng với 30ml nước lạnh rồi cho từ từ vào nồi chè và khuấy đều cho đến khi thấy nặng tay, nước chè sánh đặc lại.
Bước 11: Cho 500ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột năng vào nồi và khuấy đều.
Bước 12: Lấy chè đậu xanh ra ly, tiếp đến là thạch bưởi, rồi đến đá đập nhuyễn, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng rang.
Đừng quên theo dõi FORZA Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhẽ!