Bếp ga từ lâu đã được sử dụng rộng rãi tại rất nhiều gia đình Việt Nam giúp nấu nên những bữa cơm gia đình trọn vẹn, đầm ấm. Tuy nhiên nếu không biết cách lựa chọn loại bếp cũng như sử dụng đúng thì chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.
Đặc biệt vào mùa thu đông nhiệt độ hạ thấp, thời tiết khô hanh thì việc sử dụng gas làm sao cho an toàn càng cần được quan tâm và chú trọng hơn.
Tránh dùng bếp ga gần các thiết bị điện hay vật dễ gây cháy nổ
Khi sử dụng bếp ga thì điều đầu tiên các gia đình nên tránh đó là đặt bếp gần với các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi sóng hay nồi cơm điện,… Điều này không chỉ được áp dụng trong thời tiết thu đông mà cần lưu ý ở bất kể thời điểm nào nhằm hạn chế tối đa việc hơi nóng từ bếp ga có thể gây biến dạng hoặc làm hỏng thiết bị điện.
Đồng thời nếu không may khí ga bị rò rỉ dễ gây cháy nổ bởi hoạt động của thiết bị điện khi tác dụng với khí ga có thể sinh ra lửa.
Ngoài ra, ở các vị trí bàn bếp thuộc khu vực đun nấu của bếp ga cũng không nên để các vật dụng hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, gỗ, khăn vải, sáp, cồn… tránh nguy cơ bị hấp thụ nhiệt dẫn tới bắt lửa gây nguy hiểm.
Sử dụng đúng quy trình
Với bất kể sản phẩm nào không chỉ riêng bếp ga việc sử dụng vận hành đúng quy trình có vai trò vô cùng quan trọng đến khả năng hoạt động, độ bền và tiết kiệm chi phí khi sử dụng.
Không những vậy do cơ chế hoạt động sử dụng nguyên lý đốt khí ga sinh ra nhiệt bếp ga sẽ thật sự trở thành mối nguy hại nếu bạn quên tắt bếp, dây dẫn bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn…
Vì vậy, ngay từ hôm nay bạn hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt khi sử dụng bếp ga như:
- Đợi lửa trên bếp tắt hẳn mới di chuyển sang vị trí khác.
- Khóa van bình ga sau khi nấu xong.
Chỉ với vài điểm lưu ý nhỏ là bạn đã có thể bảo vệ chính mình và gia đình trước những vấn đề an toàn do bếp ga gây ra.
Kiểm tra an toàn định kỳ
Do chủ quan nên không ít gia đình đã bỏ qua vấn đề này vì nghĩ bếp vẫn đang hoạt động tốt và không có vấn đề gì. Tuy nhiên để chắc chắn bếp ga luôn hoạt động ở trong tình trạng an toàn nhất thì các gia đình cần thực hiện kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn sau:
- Cứ 6 tháng đến 1 năm thì cần xem và kiểm tra lại bếp toàn diện 1 lần từ bình ga, dây dẫn, khóa van, hệ thống đánh lửa, phân luồng ký ga,…
- Cách 1-3 năm chủ động kiểm tra thay ống dẫn ga mới và khoảng 3-5 năm thì thay lại van điều áp đảm bảo ga không bị rò rỉ.
- Khi thấy hiện tượng bếp có các dấu hiệu gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt thì cần chú ý đến những vị trí gỉ đó nhất là khi chúng ở gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp bởi dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vùng hoen gỉ đó.
- Nếu bếp ga đã quá cũ hay gặp các vấn đề hư hỏng cần thay mới, không nên cố sử dụng.
- Mua và sử dụng ga ở những địa chỉ uy tín, không dùng bình ga quá cũ và có dấu hiệu hoen gỉ.
Vệ sinh bếp thường xuyên
Khi nhắc đến cách sử dụng bếp ga an toàn cho mùa thu đông thì yếu tố vệ sinh cũng không thể bỏ qua. Bởi hằng ngày trong quá trình nấu nướng chúng ta sẽ không tránh khỏi được việc rơi rớt hay hiện tượng trào khi đun nấu.
Nếu không được vệ sinh chúng sẽ bám dính ở đó lâu dần khô lại gây gỉ sét tạo điều kiện thuật lợi cho lửa bám rồi lan ra khỏi vùng nấu.
Không chỉ vậy việc vệ sinh bếp gas thường xuyên còn giúp bếp luôn sạch sẽ kéo dài thời gian sử dụng bếp vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn.
Theo đó bạn có thể tham khảo ngay một vài cách vệ sinh bếp ga của FORZA Việt Nam tại:
Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình có cách sử dụng bếp ga an toàn, hiệu quả hơn trong mùa thu đông này. Đồng thời đừng quên đồng hành và theo dõi chúng tôi để có thêm những mẹo và kiến thức bổ ích nhé!