Bí đỏ là thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết 7 tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Bài viết dưới đây FORZA Việt Nam sẽ chỉ ra cho bạn những lợi ích của việc tiêu thụ bí đỏ mỗi ngày.
Giúp bổ mắt và tốt cho xương
Nghiên cứu mới nhất cho thấy bí đỏ chứa nhiều carotene. Đây là chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng dưỡng mắt và duy trì thể lực.
Bí đỏ còn chứa nhiều khoáng chất, canxi, kali và natri, những chất có tác dụng phòng chống loãng xương và cao huyết áp ở người già.
Bí ngô cũng chứa phốt pho, sắt, đồng, crom và mangan, những chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển của xương. Do đó, bổ sung bí đỏ vào thực đơn của gia đình là điều nên làm.
Giúp Giảm Cân Hiệu Quả
Nếu đã thử nhiều cách nhưng không giảm được cân, bạn có thể tìm đến bí đỏ vì loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, cực kỳ nhiều calo và chất béo.
Do đó, đây là giải pháp lý tưởng cho những ai muốn giảm cân và thừa cân.
Tốt cho trí não
Bí ngô góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển tế bào não của thai nhi ở phụ nữ mang thai. Giúp nâng cao sức sống cho thai nhi và ngăn ngừa các triệu chứng ban đầu như phù nề, cao huyết áp và các biến chứng thai kỳ nguy hiểm cho bà bầu.
Nguyên nhân là do trong bí đỏ có chứa nhiều axit glutamic, chất này có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của não bộ, vì vậy ăn bí đỏ thường xuyên không chỉ bồi bổ trí não mà còn có rất nhiều tác dụng.
Tốt cho tim
Bí ngô cũng là một nguồn giàu phytosterol và axit béo omega-3 và omega-6. Các chất này giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và cao huyết áp. Hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, vì vậy hãy tận dụng tối đa loại thực phẩm này.
Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Bí ngô có hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và cũng trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính ở những người mắc bệnh.
Do đó đây cũng là một loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.
Tăng cường khả năng tự vệ của cơ thể
Rất ít người biết rằng bí đỏ có tác dụng tăng cường miễn dịch hiệu quả, đặc biệt là ở những người mới ngủ dậy, cơ thể còn xanh xao, thiếu sức sống.
Trong những trường hợp này, bổ sung súp bí ngô thường xuyên sẽ giúp cung cấp nguồn vitamin C dồi dào.Nhờ đó, cơ thể nhanh chóng chống lại vi khuẩn và vi rút có hại.
Tác dụng tẩy giun
Kinh nghiệm tẩy giun bằng hạt bí đỏ được người xưa truyền lại là nên ăn hạt bí rang giòn kết hợp sắc nước uống chống ký sinh trùng.
Ngoài 7 công dụng trên, bí đỏ còn giúp ngăn ngừa ung thư nhờ hàm lượng beta-caroten và chất chống oxy hóa cao. Đặc biệt ăn bí đỏ thường xuyên góp phần làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Những lưu ý khi sử dụng bí đỏ để nấu ăn
Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể. Nhưng vì vậy chúng ta không nên lạm dụng thực phẩm này. Mẹo sử dụng bí đỏ để nấu ăn:
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ chỉ nên nấu tối đa 2 lần một tuần, vì bí đỏ chứa nhiều tiền chất của vitamin A.
Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều chất này, cơ thể lưu trữ nó dưới gan và da, khiến da bị ố vàng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
Ngoài ra món súp bí đỏ không được để trong tủ lạnh, các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
Không nên ăn bí quá già, vì bí già nhiều đường không tốt cho cơ thể, nhất là người bị tiểu đường. Người bị chứng khó tiêu cũng nên hạn chế ăn bí đỏ thường xuyên.