Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ. Họ luôn có bí quyết để tạo ra những “tác phẩm nghệ thuật” độc đáo cho riêng mình. Trước khi sáng tạo những món ăn công phu, bất cứ ai cũng cần học cách chế biến những món ăn đơn giản một cách trọn vẹn nhất.
Ở bài viết dưới đây, FORZA Việt Nam gửi tới bạn một vài bí quyết nấu món kho thơm ngon cực đơn giản tại nhà.
Bí quyết nấu các món kho ngon đúng điệu
Vào những ngày thời tiết se lạnh, được ăn món thịt kho mẹ nấu, quây quần bên mâm cơm gia đình ấm cúng thật sự sẽ là cảm giác vô cùng ấm áp. Các món kho tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, tận tâm của người đầu bếp. Dưới đây là một vài bí quyết nấu món kho đúng điệu mà có thể bạn cũng đang tìm kiếm.
Lựa chọn nồi đế dày cho các món kho
Các món kho có hoàn hảo hay không chắc chắn sẽ phụ thuộc nhiều vào cách lựa chọn nồi nấu. Một chiếc nồi đế dày chính là gợi ý lý tưởng giúp món kho của bạn nhừ hơn, đậm vị hơn, hấp dẫn hơn. Nếu bạn sử dụng một chiếc nồi đế mỏng để kho thịt, phần thịt chưa kịp nhừ mà nước kho thịt đã cạn hết. Lúc này, món ăn sẽ không mềm thơm như mong đợi.
Nên cắt thực phẩm kho thành những miếng to bản
Các món kho cần được đun nấu trong thời gian dài. Vì thế, để món ăn không bị nát, bạn nên cắt thực phẩm thành những miếng to bản. Như vậy, khi kho đủ lửa, món ăn sẽ vừa kịp ngấm gia vị lại vừa giữ được độ mềm thơm.
Ướp gia vị đúng cách cho món kho
Để chế biến các món kho tròn vị, bạn nên chú ý ướp gia vị trước đó khoảng 15 phút. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để thịt ngấm gia vị và trong thời gian kho sẽ không cần phải canh chừng việc nêm nếm. Tùy thuộc vào từng món kho khác nhau mà lượng gia vị dùng để ướp thịt cũng sẽ có sự thay đổi.
Chú ý lượng nước khi kho
Món kho không cần quá nhiều nước. Bạn chỉ cần chỉnh lượng nước xâm xấp thịt là đủ. Bởi vì trong quá trình kho, nước từ thịt và rau củ sẽ tiết ra thêm, việc cho quá nhiều nước sẽ khiến thời gian kho lâu hơn. Thêm vào đó, trong quá trình kho, không nên mở nắp nồi quá nhiều để tránh làm mất nhiệt, chỉ mở nắp nồi khi bạn muốn món kho nhanh cạn nước.
Món kho ngon hơn khi được đun hai lửa
Món kho sẽ ngon hơn khi được đun hai lửa. Điều này sẽ giúp cho thịt mềm nhừ mà không bị khô cứng . Bạn có thể kho từ tối hôm trước cho món thịt xâm xấp nước rồi đến hôm sau kho lại thêm một lần nữa. Đây là bí quyết giúp cho các món kho đậm đà, đưa cơm hơn.
Hướng dẫn nấu món thịt kho tiêu xanh cho bữa cơm gia đình
Thịt kho mềm thêm chút tiêu xanh cay cay thơm lừng hứa hẹn khi kết hợp với cơm trắng sẽ là món ăn ngon tuyệt. Cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- 500 g thịt ba chỉ
- 100 g tiêu xanh nguyên hạt
- Hành, tỏi băm nhỏ
- Gia vị.
Cách làm
- Thịt sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối sau đó cắt thành những miếng hình vuông vừa ăn.
- Tiêu xanh rửa sạch đập dập.
- Ướp thịt cùng với 2 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, ½ phần tiêu xanh đập dập, hành tỏi băm và trộn đều ướp trong khoảng 1 tiếng.
- Cho vào chảo 2 muỗng đường nhỏ, 2 muỗng nhỏ dầu ăn để làm nước màu, khi chuyển sang màu vàng thì cho thịt vào đảo đều.
- Đun thịt với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt thấm đều và có màu đẹp mắt thì thêm chút nước vào xâm xấp thịt, đun tiếp để thịt chín mềm.
- Nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi bỏ phần tiêu còn lại vào đun thêm vài phút. Cuối cùng tắt bếp ăn nóng với cơm.
Trên đây là một vài bí quyết nấu món kho thơm ngon cực đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay. Chúc bạn và gia đình có những bữa bữa ăn thật ngon miệng và ấm cúng!