Bí quyết kéo dài tuổi thọ của đồ dùng nhà bếp rất đơn giản mà đôi khi bạn không nhận ra. Những thói quen tưởng chừng bình thường nhưng lại là thủ phạm khiến các thiết bị nhà bếp của bạn nhanh chóng bị hư hỏng.
Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã bảo quản đồ dùng nhà bếp đúng cách nhưng chúng vẫn nhanh hỏng thì bạn nên kiểm tra lại. Đôi khi, chỉ để tiết kiệm thời gian, bạn có thể phá hủy những món đồ mà bạn chăm sóc cẩn thận. Dưới đây là một số thói quen mà bạn thường mắc phải. Từ đó làm giảm tuổi thọ đồ dùng trong bếp của bạn.
Sử dụng sai chức năng của các đồ dùng trong bếp
Rất nhiều người có thói quen sử dụng bừa bãi các vật dụng trong bếp một cách bừa bộn. Ví dụ như lấy dao để đảo đồ ăn trong chảo. Lấy thớt để đậy nồi đồ ăn.
Những điều này chắc chắn sẽ khiến việc bếp núc trở nên “tiện lợi” hơn. Nhưng tuổi thọ của đồ dùng nhà bếp bị giảm sút. Thậm chí, độc tố còn sinh ra trong quá trình nấu nướng. Ví dụ, khi bạn dùng thớt để đậy thức ăn nóng. Vi khuẩn trên thớt có thể dễ dàng xâm nhập vào thức ăn. Nếu thớt bằng nhựa sẽ sinh ra độc tố do chất liệu nhựa của thớt không chịu nhiệt. Dùng dao để đảo thức ăn, quá trình sản sinh kim loại trong thực phẩm cũng vậy. Hoặc làm hỏng dao và nồi do độ sắc của nó.
Bát đũa ướt và khô không để tách biệt
Đây có lẽ là sai lầm phổ biến nhất của các bà nội trợ. Vì quá bận rộn đôi khi bạn chỉ rửa bát không kịp mà quên để những đồ còn dùng được lên kệ. Điều này có thể không ảnh hưởng đến hầu hết các dụng cụ nhà bếp. Nhưng nó chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ của một số thiết bị nhà bếp.
Nước còn đọng lại ở bát đũa sẽ thẩm thấu vào những đồ dùng khác. Ví dụ như thớt, các thiết bị điện tử trong bếp như máy hút mùi, bếp từ,… làm giảm tuổi thọ của chúng và gia tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.
Rửa chảo chống dính bằng dụng cụ sắt hoặc ngâm nó quá lâu
Chảo chống dính rất tiện lợi, nhưng chúng thường ở trạng thái dính dầu mỡ. Nhưng những vết bẩn cứng đầu đó rất khó loại bỏ chỉ bằng cách rửa thông thường. Vì vậy, nhiều người thường quen với việc ngâm chảo chống dính trong thời gian dài trước khi lau chùi. Hoặc chải chúng bằng dụng cụ có độ ma sát cao.
Tuy nhiên, những phương pháp này không những không thể đánh bay hết vết dầu mỡ mà còn làm giảm tuổi thọ của chảo chống dính. Và làm lớp chống dính của chảo hỏng rất nhanh.
Có một thủ thuật rất đơn giản giúp bạn tẩy sạch dầu mỡ bám trên chảo chống dính. Cố gắng trộn một ít bột mì và nước ấm trong nồi khoảng 5 đến 10 phút. Bột và nước ấm sẽ hút bớt dầu mỡ thừa, giúp bạn dễ dàng lau chùi. Sau khi ngâm, bạn chỉ cần dùng một chút chất tẩy rửa là đảm bảo nồi của bạn sẽ sạch như mới.
Không vệ sinh máy hút mùi thường xuyên
Máy hút mùi là thiết bị dùng để hút mùi và bụi bẩn trong không khí. Vì thế chúng rất dễ bị bụi bẩn bám lại. Nếu không vệ sinh máy thường xuyên và định kỳ. Rất có thể nó sẽ khiến bụi bẩn lưu lại trong căn bếp của bạn. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ của gia đình bạn. Nếu thiếu đi máy hút mùi, rất có thể các bà nội trợ và thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.
Không những thế còn làm giảm hiệu năng của máy, mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của máy hút mùi đi rất nhiều.
Không lau mặt bếp từ sau khi nấu ăn
Với những loại bếp thông thường. Khi bạn nấu ăn xong, nếu không lau dọn luôn thì thức ăn và dầu mỡ có thể bám lại trên mặt bếp. Đó chính là nơi lý tưởng mà vi khuẩn có thể trú ngụ và sinh sôi. Khiến cho sức khoẻ của bạn và gia đình bị đe doạ. Không những thế, các chất bẩn còn thẩm thấu vào bên trong bếp làm giảm tuổi thọ của bếp từ.
Với Bếp từ Forza, chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình nấu nướng. Bếp sử dụng bề mặt kính có khả năng chịu nhiệt và cách điện tốt. Nhờ đó có thể sử dụng một cách thoải mái, không lo bám bẩn và rất dễ lau chùi. Có thể loại bỏ hoàn toàn được những hiện tượng như nứt, nổ hay xước bề mặt của bếp từ.
Hi vọng với một số chia sẻ của FORZA VIỆT NAM có thể giúp các bạn giữ gìn căn bếp của mình thật tốt. Để bếp luôn là nơi tạo ra những món ăn đầm ấm, ngon lành và gắn kết gia đình.