Trên thực tế, không ít thực phẩm được bày bán trên thị trường có chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu quá cao so với quy định. Dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép trong thực phẩm là một trong nhiều nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính.
Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, ở bài viết này, Forza Việt Nam xin giới thiệu tới anh chị 7 mẹo khử thuốc trừ sâu trong rau củ đơn giản nhất!
Gọt vỏ trước khi sử dụng rau củ
Dưa leo, dưa chuột, cà tím, cà rốt,… là các loại rau củ có chứa hàm lượng thuốc trừ sâu khá cao. Gọt sạch vỏ trước khi sử dụng là cách tốt nhất để loại bỏ hơn 96% các loại thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau củ quả.
Ngâm rau củ trong nước muối
Ngâm rau củ trong nước muối trước khi chế biến, sử dụng là bước rất quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và khử sạch dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn đọng trên bề mặt.
Sau khi rửa sạch, hãy ngâm rau củ trong nước muối khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để thay cho nước muối. Ngâm rau củ quả khoảng 10 phút để trung hòa độc tố trong thuốc trừ sâu rồi vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước sạch.
Đun nóng rau củ ở nhiệt độ cao
Đun nóng ở nhiệt độ cao giúp phân giải dư lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư trên bề mặt rau củ. Đối với một số loại rau chịu nhiệt tốt như súp lơ, rau cần, các loại đậu,… sau khi rửa sạch nên chần qua với nước nóng khoảng 2 phút. Sau đó, qua quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao, lượng thuốc trừ sâu trong rau củ sẽ có thể khử được tới 90%.
Sử dụng giấm
Giấm là một trong những loại gia vị bắt buộc phải có trong nhà bếp. Chẳng những khiến cho nhiều món ăn trở nên tròn vị hơn, giấm còn là “trợ thủ đắc lực” giúp khử thuốc trừ sâu trong rau củ. Bởi vì có tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên giấm có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và làm sạch rau củ khỏi các chất hoá học độc hại.
Bạn nên pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước sau đó ngâm trái cây, rau củ trong hỗn hợp khoảng 10 phút. Trong thời gian ngâm, hãy khuấy rau củ thật đều và cuối cùng là rửa sạch với nước đun sôi để nguội.
Sử dụng baking soda
Baking soda dần trở thành một người bạn tuyệt vời của nhà bếp bởi vô vàn những công dụng thần kỳ mà nó mang lại. Sử dụng baking soda để khử thuốc trừ sâu trong rau củ cũng nằm trong số những phương pháp tuyệt vời giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Cho vào chậu rửa khoảng 1.5 lít nước sạch và 4 thìa nhỏ baking soda rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, bỏ trái cây và củ quả vào dung dịch, ngâm trong vòng 15 phút rồi lau khô bằng khăn sạch là có thể sử dụng được. Đối với những loại rau chỉ nên ngâm trong vòng 5 – 7 phút rồi rửa lại với nước sạch để chế biến hoặc sử dụng trực tiếp.
Sử dụng bột nghệ
Nghệ cũng có đặc tính khử trùng mạnh mẽ cho nên ngoài nấu ăn, chúng còn được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ một cách an toàn, hiệu quả.
Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản: cho 5 thìa bột nghệ vào chậu nước sôi rồi khuấy đều hỗn hợp và để nguội. Sau đó, cho trái cây, rau củ vào ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa.
Phơi dưới ánh nắng mặt trời
Sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời khiến cho lượng thuốc trừ sâu bị phân giải và phá vỡ. Trước khi sử dụng, bạn có thể phơi rau củ dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút. Điều này làm giảm 60% lượng thuốc trừ sâu còn tồn dư trên bề mặt rau củ như thủy ngân hữu cơ hay clo hữu cơ.
Ngay cả khi trái cây và rau củ đã được rửa nhiều lần bằng nước sạch thì cũng không nằm ngoài khả năng chúng vẫn chứa một lượng thuốc trừ sâu nhất định. Đó là lý do tại sao, chúng ta cần sử dụng nhiều “công cụ” hỗ trợ hơn để khử đi những chất hoá học gây hại cho cơ thể.
Đặc biệt là đối với những ai đang trong quá trình xây dựng thực đơn ăn kiêng giảm cân bằng rau củ quả. Nếu có thể, hãy sử dụng thực phẩm hữu cơ để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Vừa rồi, Forza Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu về 7 cách khử thuốc trừ sâu trong rau củ đơn giản, an toàn. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn sẽ “bỏ túi” những mẹo nhà bếp hay ho và thú vị.