Ngoài việc trang bị những thiết bị nấu ăn tiên tiến, hiện đại giúp cho công việc nấu nướng trở nên nhanh chóng, tiện lợi thì không thể thiếu đi vai trò của các loại gia vị giúp món ăn trở nên đậm đà, cuốn hút hơn. Đặc biệt, trong văn hóa ẩm thực người Việt, những loại gia vị phổ biến như ớt, gừng, tỏi, hành lá, mùi tây,… là không thể thiếu.
Tiếp tục những bài chia sẻ về mẹo bếp núc, hôm nay FORZA Việt Nam gửi đến bạn 5 gợi ý nhỏ khi sử dụng gừng trong nấu nướng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay nhé!.
Ứng dụng của gừng
Gừng là cây gia vị phổ biến, được trồng và sử dụng rộng rãi ở tất cả các gian bếp, đặc biệt là bếp Việt. Thông thường người ta thường sử dụng phần củ của cây để làm gia vị ăn kèm với các món như ốc, trứng vịt lộn,… Hoặc dùng gừng để ướp thịt bò để làm giảm mùi tanh và tăng hương vị thơm ngon của từng thớ thịt.
Gừng được yêu thích bởi vị cay, thơm, chống được khí lạnh. Ngoài làm gia vị cho các món ăn thì gừng còn được sử dụng như là một vị thuốc nam có tác dụng chữa ho, chống cảm lạnh, tăng nhiệt cho cơ thể. Trong các bài thuốc dân gian, người ta thường sử dụng gừng ngâm với rượu để xoa bóp chữa đau nhức cơ, tê chân, phong thấp…
Mẹo sử dụng gừng trong nấu nướng
Mặc dù đã tồn tại từ rất lâu đời nhưng không phải ai cũng biết những mẹo nấu nướng thú vị từ gừng. Hãy cùng Forza khám phá xem bạn đã sử dụng được bao nhiêu mẹo trong số những mẹo liệt kê sau đây nhé!
Sử dụng gừng làm tươi thịt đông lạnh
Có thể bạn chưa biết, gừng có khả năng làm tươi thịt đông lạnh hiệu quả. Khi bạn lấy thịt đông đá trong tủ lạnh ra, và thực hiện rã đông chúng, chắc chắn màu thực phẩm sẽ không còn đạt được độ tươi mới như lúc ban đầu. Và lúc này, những lát gừng sẽ là vị cứu tinh dành cho bạn.
Thả một ít gừng tươi đập dập vào nước ngâm cùng thịt, thịt sẽ có màu tươi ngon trở lại.
Dùng gừng khử mùi hôi của vịt
Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không được sơ chế kỹ sẽ khiến hương vị của món ăn mất đi độ thơm ngon, hoàn hảo.
Trước khi chế biến thịt vịt, bạn có thể lấy gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng và muối chà xát bên ngoài miếng thịt. Hỗn hợp từ gừng, rượu trắng, muối sẽ làm các lỗ chân lông được sạch sẽ, những vết bẩn trên da cũng vì thế mà được loại bỏ. Sau đó, chúng ta chỉ cần rửa sạch vịt với nước là đã có được nguyên liệu hoàn hảo cho món ăn thêm thơm ngon, chuẩn vị.
Sử dụng gừng để khử mùi hôi của thịt bò
Tương tự như thịt vịt, thịt bò cũng có mùi hôi đặc trưng, chính vì vậy người nội trợ cần phải biết cách loại bỏ mùi hôi tanh đó.
Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng củ gừng để nướng lên, sau đó cạo sạch hết lớp vỏ bên ngoài rồi giã nhuyễn và rắc lên thịt. Mùi của gừng nướng sẽ át toàn bộ mùi hôi trong thịt bò. Đồng thời, trong gừng có chất phân giải chất đạm nên thịt bò sẽ trở nên mềm, ngon hơn.
Gừng giúp khử mùi tanh của cá
Nhiều bà nội trợ rất ái ngại việc chế biến cá bởi mùi tanh của cá không phải ai cũng chịu được. Để loại bỏ mùi tanh đặc trưng này, gừng cũng là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn.
Bạn giã nhỏ gừng trộn với rượu trắng và dùng hỗn hợp chà xát toàn thân cá khi rửa cá. Nhờ các tinh chất trong gừng kết hợp với mùi của rượu sẽ làm giảm mùi tanh của cá đi rất nhiều.
Dùng gừng để giảm độ dính của chảo khi rán
Chế biến thức ăn trong một chiếc chảo không có độ chống dính quả là một thử thách kiên nhẫn dành cho những bà nội trợ. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân khiến món ăn không được đẹp mắt. Vậy một củ gừng có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này?
Nhiều bà nội trợ đã áp dụng thành công mẹo đơn giản từ gừng này. Bạn bắc chảo lên bếp vào cho chảo nóng, sau đó dùng một miếng gừng xát quanh đáy chảo, rồi mới cho dầu ăn vào. Dầu ăn và gừng sẽ tạo ra một lớp màng trơn làm giảm độ bám dính của chảo. Sau đó bạn có thể nấu ăn bình thường như nấu trên một chiếc chảo chống dính.
Mỗi một loại thực phẩm đều có những chức năng đặc biệt trong nấu nướng mà có thể bạn chưa biết. Với bài chia sẻ này hy vọng bạn đã có thêm nhiều mẹo nấu nướng thù vị để gian bếp luôn là niềm cảm hứng bất tận để nấu những món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Forza để tìm hiểu thêm nhiều mẹo hay thú vị nhé!