Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất bởi nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung trong suốt ngày dài.
Thế nhưng, vì bận rộn với công việc, vì muốn dành thời gian cho giấc ngủ nên nhiều người lựa chọn bỏ bữa sáng hoặc sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nếu như biết đến yến mạch sớm hơn, có lẽ rất nhiều người sẽ chú trọng hơn tới bữa sáng của mình. Đây là thực phẩm đáp ứng đầy đủ tiêu chí nhanh chóng, tiện lợi, giàu dinh dưỡng. Để hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời của yến mạch, đừng vội bỏ qua bài viết này nhé!
Thành phần dinh dưỡng
Những tưởng yến mạch chỉ là món ăn dành cho những ai đang xây dựng thực đơn ăn kiêng nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng yến mạch, kể cả phụ nữ có thai và đang cho con bú.
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt thường được nghiền nát thành những mảnh phẳng hoặc được dùng để sản xuất bột yến mạch. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những nguyên liệu có trong các món nướng hay điển hình hơn mà bánh mì.
Trong đó, bột yến mạch là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất bởi chúng dễ dàng chế biến, hấp thu và rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g yến mạch có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 389
- Nước: 8%
- Protein: 16,9g
- Carbs: 66,3g
- Đường: 0g
- Chất xơ: 10,6g
- Chất béo: 6,9g
Trong đó, yến mạch cán mỏng và yến mạch ăn liền là hai sự lựa chọn nhanh chóng, tiện lợi dành cho bữa sáng, đặc biệt là những người thường xuyên bận rộn.
Việc chế biến yến mạch ăn liền vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước sôi vào yến mạch, đợi khoảng 1 phút và cho thêm hạt ngũ cốc, hoa quả tùy vào khẩu vị.
Còn đối với yến mạch cán mỏng, thời gian nấu chín sẽ phụ thuộc vào kích thước cũng như độ mỏng của chúng. Thế nhưng thông thường sẽ mất từ 1 – 5 phút nếu bạn chế biến theo tỷ lệ 1 phần yến mạch và 2 phần nước.
Lý do nên sử dụng yến mạch trong bữa sáng
Không phải ngẫu nhiên mà yến mạch được nhiều người ưa chuộng sử dụng cho bữa sáng. Một số lợi ích chính phải kể đến như sau:
Kiểm soát huyết áp, phòng ngừa các bệnh về tim mạch
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Nhờ vậy mà cơ thể loại bỏ được cholesterol gây hại cho sức khỏe, giảm nguy cơ tăng huyết áp và chăm sóc trái tim đúng cách.
Bên cạnh đó, bột yến mạch còn chứa avenanthramides – một chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại tác nhân gây hại cho hệ miễn dịch.
Đặc biệt, đối với người trung niên, người cao tuổi, việc sử dụng yến mạch thường xuyên sẽ giúp huyết áp ổn định, phòng tránh nhiều mặt bệnh nguy hiểm của tuổi “xế chiều”.
Giảm táo bón
Như đã nói, yến mạch có chứa lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, thường xuyên sử dụng thực phẩm này sẽ giảm chứng táo bón, đặc biệt đối với những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập luyện không khoa học.
Cùng với yến mạch, bạn có thể kết hợp thêm trái cây hay các món salad vào thực đơn dinh dưỡng để không gây áp lực cho hệ tiêu hóa.
Kiểm soát cân nặng
Yến mạch là một trong những thực phẩm gần như không thể thiếu trong thực đơn dành cho những ai đang xây dựng kế hoạch giảm cân. Trong khi đó, bữa sáng là bữa ăn đặc biệt quan trọng đối với quá trình trao đổi chất.
Việc sử dụng yến mạch cho bữa sáng không những cung cấp năng lượng mà còn tăng cảm giác no lâu, từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất xơ có trong yến mạch là một loại carbohydrate giải phóng chậm nên có thể nạp năng lượng cho cơ thể suốt ngày dài.
Giảm lượng đường trong máu và cholesterol gây hại
Đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có khả năng giảm lượng đường trong máu đồng thời giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chúng còn có thể cản trở quá trình hấp thụ đường vào ruột, giảm triglyceride và cholesterol LDL.
Hơn nữa, yến mạch còn là bữa sáng lành mạnh dành cho những người đang trong quá trình điều trị tiểu đường. Sử dụng bột yến mạch không thêm đường là gợi ý tuyệt vời giúp lượng đường trong máu được kiểm soát một cách tốt hơn.
Làm đẹp da từ sâu bên trong
Một làn da khỏe đẹp không chỉ là kết quả của quá trình dưỡng da đúng cách mà còn nhờ chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Trong đó, yến mạch là một loại thực phẩm được nhiều chị em phụ nữ ưu ái lựa chọn.
Bởi lẽ, bên trong bột yến mạch có chứa một lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp kiểm soát kích ứng do các chứng rối loạn da. Không những thế, chúng còn hỗ trợ tế bào bên trong cơ thể chống lại sự tấn công của gốc tự do và yếu tố môi trường.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời mà yến mạch mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng yến mạch cho bữa ăn sáng, đừng quên bổ sung trái cây và rau củ để cơ thể hấp thụ dưỡng chất đa dạng nhé!
- Tăng tuổi thọ bếp từ, cần lưu ý những nguyên tắc “vàng” nào?
- 7 thực phẩm mẹ cho con bú nên ăn vừa tốt sữa lại không bị tăng cân
- Những lỗi sai thường gặp khi làm thịt xiên nướng tại nhà
- Nguyên nhân gây ra vi khuẩn trong phòng tắm và cách phòng tránh
- Mẹo xử lý lò vi sóng bị cháy “siêu đơn” dành cho bạn