Bếp từ có lẽ là một trong những thiết bị không còn quá xa lạ đối với gia đình Việt, trở thành sự tin tưởng của rất nhiều bà nội trợ. Việc vệ sinh bếp từ cần được chú ý làm thường xuyên để có thể kéo dài tuổi thọ của sản bếp cũng như mang lại hiệu quả tối đa khi sử dụng.
Cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu ngay 4 bước cực đơn giản để có bếp từ sáng bóng ngay nhé!
Chuẩn bị các công cụ vệ sinh
Cần chuẩn bị các công cụ sau để vệ sinh bếp từ của mình hiệu quả nhất:
- Chất tẩy rửa chuyên dụng, không nên lựa chọn loại có chứa quá nhiều chất axit tẩy rửa mạnh.
- Khăn hoặc vải có độ thấm hút tốt
- Dao cạo chuyên dụng và miếng rửa bát
- Dụng cụ hỗ trợ khác tùy theo nhu cầu vệ sinh của bạn
4 bước vệ sinh bếp từ đơn giản hiệu quả
Bước 1: Loại bỏ mảng bám cứng đầu
Cần loại bỏ các vết/mảng bám thức ăn trên bề mặt bếp bằng dao cạo chuyên dụng. Lưu ý dùng loại dao chuyên dụng để hạn chế tối đa tình trạng xước mặt kính bếp. Khi thực hiện cần lưu ý nghiêng dao ở 1 góc khoảng 45 độ so với mặt kính và bắt đầu cạo.
Ngoài ra, để hạn chế các vết bám khó như thế thì ngay sau mỗi lần nấu nướng bạn nên dùng khăn lau chùi ngay các vết thức ăn bám trên bề mặt bếp thường xuyên.
Bước 2: Lau vết bẩn bằng loại dung dịch chuyên dụng
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng trên mặt bếp, nhất là những khu vực có nhiều vết bẩn, rồi dùng miếng rửa bát thoa đều trên khắp mặt bếp. Hoặc bạn có thể dùng nước rửa bát đổ vào trực tiếp lên miếng rửa bát, sau đó tạo bọt rồi tiến hành lau chùi các vết bẩn có trên bếp từ.
Bước 3: Chờ 3 phút để dung dịch thấm trên mặt bếp
Sau khi lau qua một lượt trên mặt bếp, bạn đợi cho dung dịch tẩy rửa phát huy tác dụng trong khoảng 3 phút (nhưng không phải là khô hẳn).
Bước 4: Lau chùi sạch lại bếp từ
Dùng miếng rửa bát sạch để lau hết vết bẩn cứng đầu với lực vừa phải. Sau đó, dùng khăn ấm để lau chùi những chất tẩy rửa còn sót lại.
Lưu ý khi vệ sinh bếp từ để tăng tuổi thọ
- Không nên lau chùi ngay khi vừa tắt bếp
- Ngắt điện trước khi vệ sinh bếp khoảng 5-10 phút giúp bạn an toàn hơn khi thao tác
- Chú ý lau chùi vệ sinh cả ở những khe nhỏ ngóc ngách trên bếp để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
- Tránh sử dụng dao hoặc các vận dụng nhọn để lấy/cạo đi các vết bẩn, sẽ rất dễ gây trầy xước mặt kính, gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm.
- Hạn chế dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ gây hại cho người sử dụng cũng như thiết bị nhà bếp.
Như vậy, với 4 bước đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm có ngay trong bếp là bạn có thể hoàn toàn giữ cho căn bếp của mình luôn sạch bóng. Hãy áp dụng theo cách này để trải nghiệm ngay nhé!