Mỗi dịp Tết đến xuân về chính là thời gian để gia đình sum vầy, hội ngộ bạn bè sau một năm làm việc vất vả. Bởi vậy mà các món ngon ngày Tết sẽ được chuẩn bị rất phong phú, thịnh soạn với ý nghĩa mong cầu cho gia đạo luôn sung túc, đầy đủ và ấm no.
Nếu các nàng có thể trổ tài nấu nướng mỗi dịp Tết thì hãy tham khảo ngay 3 công thức nấu ăn dịp Tết vô cùng ngon và đơn giản nhé!
Ba chỉ heo ngâm mắm
Ba chỉ heo ngâm mắm là một món ăn phổ biến tại miền Trung vào mỗi dịp Tết. Miếng thịt heo trong veo, đậm đà, thơm nức hấp dẫn cùng cách thực hiện nhanh chóng đơn giản chính là điều mà các chị em mê mẩn.
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt ba chỉ cân đối cả nạc cả mỡ tươi ngon
- 500ml nước mắm chấm thơm ngon
- 500g đường
- 50ml dấm gạo
- 2 thìa hạt tiêu, 5 cánh hoa hồi, 10 (hoặc hơn) quả ớt sừng, gừng tươi và hành khô và tỏi khô và 1 bình thủy tinh để ngâm mắm.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cắt phần thịt ba chỉ làm 4 phần, rửa sơ qua với nước muối.
- Bước 2: Cho thịt vào luộc cùng vài lát gừng tươi, hành khô đập dập và muối.
- Bước 3: Thịt chín tới vớt thịt ra và ngâm vào nước đá khoảng 10 phút để thịt giòn, dễ dàng bảo quản hơn. Sau đó vớt ra, để ráo.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, đổ 500ml nước mắm, 500g đường rồi khuấy cho tan hết đường.
- Bước 5: Cho hạt tiêu, hoa hồi và 50ml dấm vào đảo đều, đến khi đun sôi thì tắt bếp để nguội.
- Bước 7: Tráng bình thủy tinh với nước sôi, sau đó để thịt ba chỉ vào bình cùng hành, tỏi, ớt xen kẽ.
- Bước 8: Đổ hỗn hợp nước ngâm vào bình ngập mặt thịt để thịt được ngấu đều và chống mốc. Đậy kín nắp ngâm 3 ngày ở nhiệt độ phòng mát là có thể thưởng thức.
Bò cuốn lá cải đãi khách ngày Tết
Một món ngon khác vô cùng đặc biệt, dễ ăn mà các chị em có thể chuẩn bị cho ngày Tết đó chính là Bò cuốn lá cải. Với những miếng thịt bò thơm mềm,kết hợp cùng lá cải và rau củ chắc chắn sẽ khiến tất cả khách mời đều tấm tắc khen ngợi.
Nguyên liệu:
- 500g thịt bò tươi
- 500g cải bẹ xanh
- Các loại rau củ quả gồm: Thơm, dưa leo, cà rốt, gừng
- Một số loại gia vị như: Muối, ớt, đường, tiêu xay, nước tương, mù tạt và dầu ăn.
Cách chế biến:
- Bước 1: Đem thịt bò rửa sạch để ráo, sau đó cho bò lên 1 chiếc đĩa và ướp chúng với 1 muỗng cà phê muối hạt, 2 muỗng cà phê tiêu xay và tiến hành chà sát để thịt ngấm gia vị. Ước trong 15 phút
- Bước 2: Sơ chế các loại rau củ:
+ Cải bẹ xanh loại bỏ già, rửa sạch.
+ Dứa, dưa leo, cà rốt, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi vuông dài khoảng 1 ngón tay.
+ Ớt bỏ hạt cắt nhỏ. - Bước 3: Đem thịt đi áp chảo trong dầu nóng với lửa vừa. Đến khi chín vàng thì gắp ra để thịt nghỉ từ 2-3 phút trước khi cắt thịt ra thành từng miếng nhỏ.
- Bước 4: Pha nước chấm theo công thức gồm 5 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước ấm và gia giảm ớt, mù tạt sao cho vừa ăn rồi khuấy tan.
- Bước 5: Bày biện bò, rau củ và nước chấm rồi thưởng thức.
Dưa giá giòn giòn giải ngán ngày Tết
Là món ăn dân giã quen thuộc nhưng lại rất hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn bắt mắt và ưa miệng. Hãy cùng Forza vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu:
- 400-500g giá đỗ
- 150g lá hẹ
- Cà rốt, hành tím, ớt và các gia vị muối, đường, nước, giấm ăn.
- Một bình thủy tinh
Cách chế biến:
- Bước 1: Đem sơ chế tất cả các nguyên liệu:
- + Giá rửa sạch nhặt bỏ các cọng dập nát, vỏ đỗ rồi để ráo.
+ Lá hẹ rửa sạch cắt khúc 3-4 cm.
+ Cà rốt rửa sạch thái sợi vuông mỏng, dài 2-3 cm.
+ Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát.
+ Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, cắt lát.
- Bước 2: Lấy nước sôi tráng qua bình thủy tinh đã được rửa sạch để diệt khuẩn. Sau đó để bình khô.
- Bước 3: Đem các nguyên liệu đã sơ chế trộn đều để vào bình.
- Bước 4: Tiến hành pha nước muối dưa theo công thức: 2-2,5 lít nước đun sôi để nguội, 2 thìa muối hạt, 1 thìa đường. Sau đó thả thêm hành tím, ớt xắt lát rồi đổ vào bình.
- Bước 5: Đậy kín, để nơi thoáng mát, chỉ khoảng 1 ngày là bạn có thể thưởng thức.
Tết đến chúc bạn luôn có những bữa con thật ngon, vui vẻ hạnh phúc và đầm ấm bên gia đình, người thân.