Để chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn thì việc đầu tư vào nguyên liệu chính thôi là chưa đủ. Bởi lẽ, gia vị cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình tạo ra “thành phẩm” hoàn hảo và trọn vẹn nhất.
Không chỉ tạo ra kích thích tích cực lên các cơ quan như vị giác, khứu giác, gia vị còn đóng vai trò như “thần dược” bảo vệ sức khỏe. Và tất nhiên, các loại gia vị mà FORZA Việt Nam vừa nhắc tới không dừng lại ở muối, mắm hay bột ngọt.
Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về 9 loại gia vị tốt cho sức khỏe cần có trong nhà bếp bạn nhé!
Tỏi giúp hạ huyết áp
Tỏi là gia vị góp mặt trong rất nhiều món ăn ngon và cả những chén nước chấm “thần thánh” hàng ngày. Do đó, đây là một loại gia vị chắc chắn không thể thiếu trong căn bếp gia đình.
Lợi ích tuyệt vời nhất của tỏi cần nói tới là khả năng ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol và hạ huyết áp. Không những vậy, loại gia vị này còn giúp phục hồi allicin – hợp chất tự nhiên trong cơ thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, chống cảm lạnh.
Tiêu giữ ấm cơ thể
Tiêu chắc chắn là gia vị không thể thiếu trong những món ăn ngon từ kho, hầm, xào, nướng. Chúng có vị cay, tính ấm làm tăng hương vị của món ăn cũng như kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đặc biệt, loại gia vị này rất tốt với những người đang bị cảm bởi tác dụng giữ ấm cơ thể và chống viêm nhiễm hiệu quả. Bên cạnh đó, tiêu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị một số bệnh phổ biến như nhức mỏi cơ, rối loạn đường tiết niệu, khó tiêu, viêm nướu.
Hành lá giúp trái tim khỏe mạnh
Chúng ta có thể ăn hành lá hàng ngày nhưng chưa chắc đã thật sự hiểu về những lợi ích tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hành lá có tác dụng chống viêm đặc biệt là viêm khớp và bệnh gút.
Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng hành lá còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng lượng insulin có sẵn trong cơ thể đồng thời hạ thấp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch. Ngoài ra, hành lá còn có tác dụng tăng cường thị lực, giải cảm và giải độc qua tuyến mồ hôi.
Nghệ có đặc tính chống viêm
Không những có tác dụng tạo màu, tạo mùi, nghệ còn được biết đến với tính năng chống viêm cực tốt giúp trị thương, làm lành sẹo đặc biệt là phụ nữ mới sinh.
Bên cạnh đó, nghệ còn có khả năng phòng ngừa, chữa bệnh ung thư và viêm khớp. Việc sử dụng nghệ trong món ăn hàng ngày còn giúp tăng cường trí nhớ đồng thời ức chế tế bào gây ung thư ruột.
Gừng trị viêm khớp
Ngoài tiêu, hồi, quế ra thì gừng cũng là một loại gia vị có tính ấm được sử dụng nhiều trong những món ăn tốt cho sức khỏe. Ngoài khả năng khử mùi tanh trong thực phẩm và gia tăng hương vị cho món ăn, gừng còn giúp giải cảm, sưởi ấm cơ thể và tốt cho hệ tiêu hóa.
Tuyệt vời hơn nữa, loại gia vị này còn có tác dụng giảm chứng buồn nôn do mang thai và say tàu xe. Đồng thời, gừng còn được dùng như một loại thuốc trị viêm khớp và giảm đau hiệu quả.
Giấm gạo, giấm táo hỗ trợ hệ tiêu hóa
Giấm gạo hay giấm táo thường được chị em sử dụng trong nhiều món salad với tác dụng khử mùi và tăng hương vị cho món ăn. Đây là gia vị có khả năng cân bằng độ PH trong cơ thể, góp phần tăng cường hệ tiêu hóa từ đó giúp dạ dày phân hủy và hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Hành tây, hành tím chống oxy hóa
Nếu hành tím dùng làm gia vị để ướp và thêm thắt cho món ăn thêm trọn vẹn thì hành tây vừa là nguyên liệu phụ trợ đi kèm vừa làm tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, trong hành tây và hành tím có chất chống oxy hóa giúp giảm nếp nhăn, da chai sạn và các bệnh ung thư nguy hiểm.
Mật ong làm đẹp da
Từ xưa đến nay, mật ong được coi là món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng bởi những lợi ích tuyệt vời mà loại gia vị này đem đến với sức khỏe con người. Bạn hãy giữ cho mình thói quen uống một ly mật ong ấm vào mỗi buổi sáng để thanh lọc toàn bộ độc tố tích tụ trong cơ thể.
Hơn nữa, mật ong còn chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp kháng khuẩn, bảo vệ làn da khỏe mạnh và tươi tắn. Đáng nói hơn, mật ong còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, nếu bạn đủ kiên trì để uống một chén mật ong ấm đều đặn mỗi sáng.
Quế giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Quế là một loại gia vị quen thuộc được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn cũng như không thể thiếu trong những món bánh phổ biến. Loại gia vị này có chứa cinnamaldehyde – một hợp chất có dược tính tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, quế còn có các chất chống oxy hóa mạnh giúp kháng viêm cũng như giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Một tác dụng tuyệt vời khác nữa của quế cần nói tới chính là giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm thủy phân carb đồng thời cải thiện độ nhạy của insulin.
Như vậy rất nhiều gia vị tốt cho sức khỏe có sẵn trong nhà bếp mà có thể bạn chưa hiểu hết về tác dụng tuyệt vời của chúng. Hy vọng với những thông tin mà FORZA Việt Nam vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý giúp các món ăn hàng ngày trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.