Cả bếp từ và bếp điện từ đều có lượng khách hàng sử dụng lớn trên thị trường. Mặc dù đây là 2 sản phẩm khác nhau, tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn 2 cái tên này là 1. Vậy bếp từ và bếp điện từ có những điểm gì khác biệt? Để giúp bạn có thể dễ dàng cân nhắc khi lựa chọn giữa bếp từ và bếp điện từ, FORZA Việt Nam sẽ đưa ra những so sánh trực quan nhất về 2 sản phẩm bếp này.
Đặc điểm chung của 2 sản phẩm
Hiện nay, cả 2 dòng sản phẩm này đều có sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và giá cả. Phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Ở thời điểm hiện tại, bếp từ và bếp điện từ chính là sự lựa chọn phổ biến nhất trong các căn hộ hiện đại hay chung cư cao cấp…
Bếp từ và bếp điện từ đều có cấu tạo bề mặt với một lớp kính chịu nhiệt có độ dày phổ biến từ 4-8mm. Các loại mặt kính chuyên dùng cho 2 dòng sản phẩm bếp này đó là kính ceramic, kính K+ của Pháp, kính Schott của Đức. Trong đó, kính Schott là chất liệu được các chuyên gia đánh giá cao hơn cả bởi sức chịu nhiệt, khả năng chịu va đập và không bị sốc nhiệt, tản nhiệt nhanh.
Kính bề mặt bếp được làm từ gốm thủy tinh siêu bền, không chứa các chất độc hại, trong quá trình nấu không tạo ra khí thải gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Hơn thế, các chất liệu kính của bếp từ và bếp điện từ đều có khả năng cách điện cực tốt. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng các sự cố về điện.
Trên bề mặt kính được thiết kế hệ thống nút điều khiển cảm ứng hoặc phím nổi. Bên dưới là hệ thống bo mạch và linh kiện điện tử chuyên dụng. Bên dưới mỗi vùng nấu đều được thiết kế quạt làm mát cùng hệ thống rãnh phân bố đều giúp việc làm mát vùng nấu trở nên nhanh chóng hơn.
Cả bếp từ và điện từ đều hoạt động bằng năng lượng điện, hoàn toàn không dùng nguyên lý đốt cháy, không thải khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Có 2 dạng thiết kế bếp đó là bếp âm và dương, tùy vào nhu cầu và không gian để lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp nhất.
Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ
Thế nào là bếp từ và bếp điện từ?
Bếp từ có cấu tạo cuộn cảm hình vòng tròn đơn, được gắn kết bằng các sợi đồng siêu bền, cuộn tròn trên mặt phẳng. Trên cùng 1 mặt nấu có thể có 1 hoặc nhiều vùng nấu.
Bếp điện từ có vùng nấu từ có cấu tạo tương tự với bếp từ. Với vùng nấu hồng ngoại, mâm nhiệt sử dụng bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso. Đặc biệt, ở các dòng sản phẩm bếp điện từ cao cấp, nhà sản xuất sử dụng sợi dây cacbon siêu bền. Sản phẩm có các vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại trên cùng mặt nấu.
Phân biệt về nguyên lý hoạt động
Bếp từ áp dụng nguyên lý hoạt động của dòng điện Fuco. Dòng điện này đi qua cuộn từ, sinh ra tia từ tiếp xúc với đáy nồi, từ đó sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn. Bếp từ có tính năng tự động nhận diện đáy nồi, nhờ đó nhiệt lượng chỉ tập trung vào nồi nấu, hạn chế tối đa lượng nhiệt thất thoát ra ngoài. Giúp quá trình nấu nướng nhanh hơn và tiết kiệm điện năng.
Với bếp điện từ ở vùng nấu hồng ngoại, hoạt động theo nguyên lý sử dụng xạ nhiệt của tia hồng ngoại để làm nóng vùng nấu. Cụ thể, dòng điện sẽ đi qua dây mayso hoặc bóng halogen ở mâm nhiệt và làm chúng tỏa nhiệt. Phần mặt kính tại vùng nấu đóng vai trò như một thấu kính hội tụ, làm nhiệt lượng tập trung vào đáy nồi và làm chín thức ăn.
Những lợi ích khi sử dụng bếp từ và bếp điện từ
Bếp từ
Với nguyên lý hoạt động của mình, bếp từ có hiệu suất hoạt động lên tới 90%. Nhiệt lượng sẽ chủ yếu tập trung vào đáy nồi và không bị thất thoát ra ngoài quá nhiều. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và điện năng khi đun nấu. Hơn thế, nhiệt lượng chỉ tập trung ở đáy nồi với chất liệu phù hợp, vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn khi sử dụng.
Bên cạnh đó, các sản phẩm bếp từ hiện đại được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích giúp quá trình đun nấu diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn:
- Tính năng khóa trẻ em: Chế độ này giúp bạn dễ dàng vệ sinh bề mặt bếp ngay khi đang đun nấu, đồng thời không để trẻ tác động và thay đổi chế độ nấu của bếp.
- Hiển thị nhiệt dư: Cảnh báo lượng nhiệt trên bề mặt vùng nấu còn quá lớn, không nên vệ sinh hay đụng chạm để tránh bị bỏng.
- Hẹn thời gian nấu: Giúp bạn có thể cùng lúc thực hiện nhiều công việc mà không lo đồ trên bếp bị cháy, khét.
- Tự động nhận dạng đáy nồi: Nếu sai nồi, bếp sẽ không sinh nhiệt và khi nhấc nồi ra ngoài từ 2-3 phút, bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo an toàn.
- Chức năng Booster: Giúp bạn tiết kiệm thời gian đun nấu chỉ với 1 nút bấm đẩy công suất hoạt động của bếp lên cao nhất.
Bếp điện từ
Vùng nấu bếp hồng ngoại có thể sử dụng với bất cứ chất liệu nồi nào. Ở các sản phẩm cao cấp, bếp điện từ sử dụng mâm nhiệt với sợi dây cacbon siêu bền. Thời gian hoạt động có thể lên tới 8000 giờ, tương đương với 21 năm sử dụng.
Mức nhiệt tại vùng nấu hồng ngoại luôn là rất lớn, giúp thức ăn chín đều và ngon hơn, phù hợp để thực hiện các món như chiên, xào, ninh, hầm. Mặt kính hồng ngoại sau khi tắt bếp có khả năng giữ nhiệt từ 20-30 phút. Bạn có thể tận dụng điều này để hâm nóng thức ăn, đặc biệt là vào mùa đông.
Trên đây là những so sánh trực quan nhất của FORZA Việt Nam về 2 dòng sản phẩm bếp từ và bếp điện từ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phân biệt và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình. Với mọi thắc mắc cần giải đáp, Quý khách hàng có thể liên hệ Hotline 1900.23.23.23 để được giải đáp nhanh chóng nhất.