Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 thiết bị bếp được đặc biệt yêu thích. Không chỉ bởi khả năng tiết kiệm năng lượng, mà những thiết bị nhà bếp này còn giúp đảm bảo an toàn, tránh tình trạng cháy nổ, rò rỉ ống dẫn.
Tuy nhiên, nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại? Các tiêu chí để có thể đưa ra quyết định lựa chọn là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua những chia sẻ dưới đây của FORZA Việt Nam.
Bếp từ là gì? Tính năng ưu việt của sản phẩm
Bếp từ có tên tiếng Anh là Induction Hob. Đây là thiết bị nhà bếp có nguyên lý hoạt động dựa trên cơ chế tăng nhiệt nhờ từ trường. Tiếp đó, dòng điện sẽ chạy qua một cuộn dây đồng đặt ngay dưới mặt kính bếp – bệ đỡ xoong nồi. Từ dưới mặt kính của bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp và làm nóng xoong nồi, giúp nấu chín thức ăn.
Bếp từ có khá nhiều tính năng ưu việt. Trong đó, nổi bật với các ưu điểm sau:
- Ít tốn điện: Đây là sản phẩm hoạt động nhờ vào cơ chế sinh nhiệt trực tiếp và tập trung vào vùng đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp để sinh ra từ trường. Quá trình này giúp làm nóng thân nồi và nấu chín thức ăn một cách nhanh chóng.
- Độ an toàn cao: Các chuyên gia đánh giá dùng bếp từ an toàn hơn bếp hồng ngoại. Bởi, nhiệt độ bề mặt bếp lúc nấu không quá nóng, khi tắt bếp, nhiệt độ này rất mau nguội nên nguy cơ gây bỏng cho người sử dụng là rất thấp. Thêm vào đó, bếp từ không làm chói mắt người dùng trong quá trình nấu nướng.
- Sử dụng điện, giúp giảm các chất khí gây độc hại như Carbonic, hay không gây nóng nực, ngột ngạt khi bạn đang nấu nướng.
Bếp hồng ngoại là gì? Ưu điểm của sản phẩm
Bếp hồng ngoại là thiết bị nhà bếp có nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý dòng điện đốt nóng (đèn Halogen). Bên trong bếp có các lõi điện có nhiệm vụ tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp làm nóng xoong nồi và từ đó giúp nấu chín thức ăn.
Sản phẩm này có những ưu điểm nổi bật như:
- Sản phẩm có thể sử dụng mọi loại Xoong nồi với nhiều loại chất liệu khác nhau.
- Có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp. Tuy nhiên, nên hạn chế việc này bởi sẽ rất khó để vệ sinh bếp.
- Sau khi tắt bếp, mặt kính của bếp hồng ngoại sẽ lâu nguội. Người sử dụng có thể tận dụng phần nhiệt lượng còn sót lại này để giữ nóng thức ăn. Tuy nhiên, điều này cũng rất dễ gây bỏng.
Các tiêu chí lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại
Thời gian nấu chín – hiệu suất
Đây là tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn thiết bị nhà bếp. Bếp từ thường có thời gian nấu chính khá nhanh, bởi không mất thời gian làm nóng mặt bếp. Trong khi đó, bếp hồng ngoại thường phải tốn thêm thời gian làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt đến nồi đun chín thực phẩm.
Chẳng hạn như: Khi đun sôi một lít nước ở bếp từ chỉ tốn 3-4 phút nhưng ở bếp hồng ngoại thì phải mất 7-8 phút.
Điều kiện sử dụng bếp
Thông thường, bếp từ thường khá kén chọn bộ nồi sử dụng. Để dùng được bếp từ thì bộ nồi có đáy nhiễm từ, đáy nồi chứa sắt hoặc inox nhiễm từ (nồi hút được nam châm). Ngược lại, bếp hồng ngoại có thể sử dụng bất cứ loại nồi nào, kể cả nồi thủy tinh, đất, gang, nhôm…
Thêm vào đó, bếp hồng ngoại có thời gian nóng khá lâu sau khi tắt bếp. Khách hàng có thể tận dụng mặt kính còn nóng để ủ ấm, nướng thức ăn cho đến khi kính hết nhiệt.
Công năng của sản phẩm
Thông thường, khi nấu các món canh, lẩu, soup nếu dùng bếp từ sẽ nấu nhanh hơn. Còn khi sử dụng bếp từ để chế biến các món kho khi nấu bếp từ thì cần mức nhiệt nhỏ nhưng món ăn sẽ không ngon.
Đối với bếp hồng ngoại khi chế biến các món kho, ninh hầm, chiên xào thì đảm bảo chín đều, thấm vị hơn. Bởi ưu điểm mức nhiệt nhỏ, ổn định hơn so với bếp từ.
Đặc biệt, khi bếp từ dùng để chiên xào, nhiệt lượng thường tập trung ở giữa lòng nồi chảo nên dễ bị cháy. Còn bếp hồng ngoại chế biến các món chiên xào ngon hơn bởi nhiệt độ ổn định và phân tán đều, giúp làm được các món nướng dễ dàng.
Yếu tố an toàn
Khi nói về độ an toàn, thì chắc chắn cả 2 sản phẩm này đều an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, bếp từ có tính an toàn cao hơn so với bếp điện. Bởi, bếp từ nhanh nguội sau khi sử dụng mặt bếp không nóng hoặc chỉ nóng rất ít nên không lo bị bỏng tay nếu sơ suất chạm vào. Trong khi bếp hồng ngoại cả trong và sau khi nấu đều sẽ rất nóng nên nếu lỡ chạm tay vào dễ bị bỏng.
Bên cạnh đó, bếp từ chỉ hoạt động với các loại nồi nấu phù hợp. Đối với bếp hồng ngoại chỉ cần bật lên là bề mặt bếp nóng dần, dù có hay không có nồi. Vậy nên nếu tay vô tình chạm vào sẽ gây bỏng.
Giá cả
Hiện nay, cả 2 sản phẩm này đều có nhiều phân khúc giá khác nhau. Khách hàng có thể dựa vào nhu cầu của mình để chọn một thiết bị bếp với mức giá phù hợp nhất.
Thông thường, có những dòng bếp từ cao cấp nhập khẩu ở Châu Âu, bảo hành 5 năm sẽ có giá dao động trong khoảng từ 19.000.000 đến 95.000.000 VNĐ. Mức giá này được định đoạt dựa vào số lượng vùng nấu và tính năng thông minh tích hợp ở bếp. Còn với bếp hồng ngoại cao cấp nhập khẩu Châu Âu có giá từ 13.000.000 đến 20.000.000 VNĐ.
Tiết kiệm điện
Khi sử dụng bếp điện, tính năng tiết kiệm điện khá quan trọng. Như những thông tin ở trên, thì bếp từ sẽ tiết kiệm điện và nấu nhanh hơn. Bởi hiệu suất của bếp từ cao lên đến 90%, còn với bếp hồng ngoại chỉ đạt mức 60%.
Từ những chia sẻ ở trên, có thể dễ dàng nhận thấy rằng: bếp hồng ngoại tuy có nhiều lợi ích hơn nhưng lại không tiết kiệm điện và nấu nhanh bằng bếp từ. Trong khi đó, bếp từ vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm điện tuy phải mua thêm bộ nồi phù hợp.
Chọn thiết bị nhà bếp như thế nào sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của mỗi gia đình. Hy vọng với những chia sẻ ở trên của FORZA Việt Nam, quý khách hàng biết nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình mình.
>