Thời gian giao mùa thời tiết thay đổi đột ngột cùng với đó là sự xuất hiện các cơn mưa kéo dài khiến cơ thể khó có thể thích ứng kịp. Từ đó dẫn đến nguy cơ bị cảm lạnh cao.
Thực tế cảm lạnh là một bệnh về đường hô hấp, do bị nhiễm virus. Người bị cảm lạnh thường có cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng,… Với hầu hết các trường hợp cảm lạnh, người bệnh nên nghỉ ngơi, tăng cường sức khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vậy những món ăn nào tốt cho người cảm lạnh? Dưới đây hãy cùng FORZA tìm hiểu ngay 5 món ăn giúp hỗ trợ giải cảm nhanh chóng, tăng khả năng phục hồi nhé!
Cháo trứng gà
Trứng gà từ lâu đã được biết đến là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao giúp bồi bổ sức khỏe cho người ốm rất tốt. Bởi chúng có chứa đủ hàm lượng chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng cho cơ thể.
Với thể trạng của người bị cảm lạnh thì cháo trứng gà là món ăn vô cùng tuyệt vời:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ
- 1 quả trứng gà ta
- 30g lá tía tô
- 1 củ hành tím
- 3 lát gừng tươi
Cách nấu:
- Bước 1: Vo gạo rồi cho nước vào đun nấu thành cháo nhừ.
- Bước 2: Cho trứng gà vào và đánh tan. Sau đó tiếp tục thêm tía tô, hành, gừng đã thái nhỏ vào nồi.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
- Bước 4: Đổ ra tô và cho người cảm lạnh ăn nóng. Nếu cơ thể đổ mồ hôi thì lau khô, nằm nghỉ và tránh để gió lùa.
Cháo gạo lứt, tía tô
Gạo lứt rất giàu các chất xơ, chất đạm, tinh bột cũng như chất béo và các nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể như magie, canxi, sắt,… giúp bảo vệ hệ tim mạch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hệ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch hay chống nhiễm trùng.
Do vậy gạo lứt là một thực phẩm được rất nhiều người sử dụng để cung cấp dinh dưỡng an toàn, mà không gây tình trạng tăng cân.
Hãy cùng FORZA vào bếp chế biến ngay món cháo gạo lứt tía tô cho người cảm lạnh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g gạo lứt
- 12g lá tía tô
Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch phần lá tía tô, sau đó đem đun kỹ để lấy nước và lọc bỏ bã.
- Bước 2: Vo gạo lứt rồi đổ vào phần nước cốt lá tía tô mới đun được.
- Bước 3: Đợi đến khi cháo nhừ nêm nếm lại cho vừa ăn và đổ ra tô.
- Bước 4: Ăn nóng để có hiệu quả giải cảm tốt nhất. Cố gắng ăn 2 lần sáng và tối giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Canh sườn nấu củ cải và cà rốt
Sườn, củ cải và cà rốt đều là những thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho người bị cảm lạnh. Bởi chúng cung cấp rất nhiều protein, protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt, vitamin, chất khoáng,… đặc biệt là vitamin C – Tiền tố hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đồng thời hạn chế sự tác động xâm nhập của vi khuẩn vào niêm mạc ruột,… bảo vệ cơ thể hiệu quả. Vì vậy lúc ày món canh sườn nấu củ cải và cà rốt là vô cùng thích hợp cho người cảm lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g sườn lợn
- 150g củ cải
- 150g cà rốt 150g
- Hành lá
Cách nấu:
- Bước 1: Rửa sạch sườn lợn chặt thành miếng nhỏ sau đó trần qua nước sôi. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Ninh phần sườn vừa sơ chế với nước chú ý hớt bọt.
- Bước 3: Khi phần xương nhừ thì đổ củ cải và cà rốt vào đun tiếp đến khi nhừ.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị rồi thả hành lá cắt khúc vào đảo đều.
- Bước 5: Ăn nóng trong bữa cơm.
Cháo hành thêm gừng
Gừng là món ăn giải cảm rất tốt, với đặc tính cay nóng gừng được xem như một loại kháng sinh đặc biệt hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố. Còn hành có tác dụng giải biểu mở các mô tế bào lỗ chân lông để độc tố thoát ra dễ dàng hơn.
Dưới đây hãy cùng FORZA vào bếp nấu món cháo gừng chữa cảm lạnh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 60g gạo
- 6 nhánh rễ hành
- 5 lát gừng tươi
Cách nấu:
- Bước 1: Vo sạch gạo rồi căn lượng nước nấu nhừ thành cháo.
- Bước 2: Hành và gừng rửa sạch. Rễ hành để nguyên còn gừng thái lát mỏng.
- Bước 3: Khi cháo nhừ thả hành và gừng vào và đun thêm 1 lúc.
- Bước 4: Thêm một chút đường tạo hương vị ngọt thanh.
- Bước 5: Ăn nóng để tăng khả năng bài tiết mồ hôi, giải cảm, chữa các chứng ho, sổ mũi,…
Cháo hành nấu gạo lứt
Như đã chia sẻ ở trên gạo lứt và hành lá đều có những tác dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là với người cảm lạnh. Theo đó chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản dễ kiếm trong nhà bếp bạn cũng hoàn toàn có thể nấu lên một món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g gạo lứt
- 5 củ hành
Cách nấu:
- Bước 1: Thực hiện vo gạo rồi căn lượng nước đun nhừ thành cháo.
- Bước 2: Hành rửa sạch đem thái nhỏ để. Sau đó căn cháo nhừ thì đổ hành vào.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị.
- Bước 4: Ăn nóng từ 2-3 bữa 1 ngày có tác dụng giúp cơ thể thoát mồ hôi, giải cảm, ho, sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi…
Trên đây là những chia sẻ của FORZA Việt Nam về những món ăn giải cảm hiệu quả mà vô cùng dễ làm giúp bạn bỏ túi được những công thức đơn giản hữu ích trong thời tiết giao mùa. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hi vọng bạn sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi trên mọi hành trình phát triển.