Từ xưa đến nay, cơm là một món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn thường nhật của người Việt.
Cơm không chỉ mang lại một cảm giác no bụng, mà còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yêu như: Vitamin B1,B3,B6, chất xơ và tinh bột. Ngoài ra, lớp bao phủ của hạt gạo còn chứa các chất như magie, khoáng chất… rất bổ dưỡng.
Mọi người hay nấu cơm theo cách thông thường là vo gạo, đổ nước rồi bắt đầu nấu. Thế nhưng hôm nay, FORZA Việt Nam sẽ hướng dẫn một cách nấu cơm mới lạ, đảm bảo được độ ngon và giữ được chất dinh dưỡng của cơm.
Vo gạo
Vo gạo giúp loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám bên ngoài hạt gạo. Nhiều người nghĩ rằng hạt gạo có nhiều chất bẩn nên rửa thật kỹ, rửa đi rửa lại nhiều lần cho đến khi nước gạo chuyển sang màu trắng đục. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.
Bạn phải nhớ rằng nếu vo gạo quá kỹ, rất nhiều chất dinh dưỡng bên ngoài hạt gạo sẽ bị mất đi, và phần gạo còn lại sẽ chỉ còn phần lõi tinh bột bên trong. Đồng thời, các chỉ số về tinh bột khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp hay béo phì…
Khi vo gạo thật sạch, các chất dinh dưỡng bên ngoài hạt gạo như đường, protein, lipid, khoáng chất, vitamin B1, B2, B6… sẽ bị mất đi và gạo chỉ còn lại lõi tinh bột. Mặt khác, nạp quá nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, cao huyết áp…
Do đó, khi vo gạo nên vo gạo 1-2 lần, không nên vo gạo quá mạnh, dùng tay lắc nhẹ để các chất bẩn, tạp chất bên ngoài hạt gạo trôi đi.
Ngâm gạo
Sau khi vo gạo, bạn đừng vội nấu ngay mà hãy thực hiện bước tiếp theo, đó là ngâm gạo. Cho gạo vào bát hoặc chậu và ngâm trong nước ấm khoảng 10-15 phút.
Việc ngâm gạo giúp hạt gạo chín nhanh hơn, khi chín mềm và dẻo, mùi thơm cũng được cải thiện đáng kể.
Thêm gia vị
Từ trước đến nay, khi nấu cơm, chúng ta chỉ cho nước vào và nấu chín mà không hề nghĩ đến việc thêm các nguyên liệu khác để nấu. Thực tế, nấu cơm cũng cần có sự khéo léo, để cơm được thơm, bạn cần thêm một số gia vị có sẵn ở nhà.
Sau khi đổ nước vo gạo vào, bạn cho vài giọt giấm trắng và dầu ăn vào. Lưu ý, nước vo gạo phải ấm hoặc nóng. Tỷ lệ gạo và nước tùy thuộc vào loại gạo.
Đừng lo lắng, khi bạn cho giấm vào cơm, cơm sẽ bị chua. Chỉ thêm một thìa nhỏ giấm để cơm không bị chua và mùi cũng bay hơi rất nhanh khi cơm được đun sôi. Hơn nữa, giấm sẽ giúp cơm trắng hơn, không bị dính vào nhau. Cơm vô cùng mềm và thơm.
Còn dầu ăn sẽ giúp hạt cơm bóng và tròn, trông rất hấp dẫn. Nhưng nhớ đừng cho dầu vào sau khi nấu, điều này sẽ làm cơm bóng, mùi dầu bốc lên và cơm sẽ khó ăn.
Không nên ăn cơm ngay khi chín
Khi cơm vừa chín tới, không nên vội ăn ngay cả khi đang đói, vì nếu mở nắp ngay, cơm sẽ nguội và co lại nhanh, ăn không ngon.
Tốt nhất bạn nên đợi khoảng 10 phút sau khi cơm vừa chín rồi mới mở vung. Lúc này cơm trong nồi đã chín hoàn toàn, không còn hơi nước bên trong, cơm rất trắng và thơm ngon, có hương vị thơm ngon nhất.
Lời kết
Bữa cơm gia đình đối với Người Việt vô cùng quan trọng. Đây là dịp để các thành viên cùng sum họp, chia sẻ những câu chuyện, niềm vui, từ công việc đến cuộc sống. Qua đó bữa cơm giúp các thành viên gắn kết hơn, và hiểu nhau hơn.
Chính vì thế nên nấu được một nồi cơm ngon chính là đang vun đắp cho thứ tình cảm thiêng liêng bất tử đó.
Hãy cùng FORZA Việt Nam nấu một bữa cơm thật ngon dành cho gia đình của mình theo cách hoàn toàn mới này nhé.