Lò nướng là một thiết bị nhà bếp hiện đại giúp cho cuộc sống của bạn, gia đình trở nên đơn giản và có thêm thật nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Sử dụng thiết bị này đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết lần này hãy cùng Forza Việt Nam tìm hiểu cách sử dụng để bạn có thể tận dụng hết hiệu năng của lò nướng nhé!
Phân loại các thiết bị lò nướng
Trước khi hiểu đúng cách sử dụng lò nướng bạn cần phân biệt được những loại lò đang được phân phối và sử dụng trên thị trường. Phổ biến nhất hiện nay có 3 dòng sản phẩm bao gồm:
Lò nướng thông thường
Với thiết bị này thường sẽ có hai bộ phận làm nóng riêng biệt. Bộ phận đầu tiên nằm ở đáy hoặc sàn của lò và một bộ phận khác ở phần trên cùng của khoang lò. Hai yếu tố này truyền nhiệt để nấu chín thức ăn. Đây là thiết bị được sử dụng chủ yếu trong rất nhiều hộ gia đình.
Lò nướng đối lưu
Khác với lò nướng thường, thiết bị này lại có một quạt ở phía sau lò và một hệ thống luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm đang nướng. Điều này cho phép tạo màu ánh nâu và độ giòn tốt hơn cho các thực phẩm. Lò nướng đối lưu có xu hướng làm nóng sơ bộ và sẽ đẩy thời gian nấu nhanh hơn. Vì vậy giúp bạn tiết kiệm lượng lớn thời gian cần dành ra cho quá trình nấu nướng hằng ngày.
Lò nướng điện
Lò nướng điện có hai bộ phận làm nóng, một ở trên và một ở dưới. Một số thiết bị lò này còn sở hữu bộ phận nướng ẩn bên dưới sàn lò để làm sạch các giọt và chất tràn dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhiệt từ loại lò này thường khô vì vậy bạn cũng cần thêm hơi nước cho một số công thức nấu ăn cần tăng nhiệt. Dòng sản phẩm này cũng tồn tại điểm yếu là làm nóng lâu nên bạn cần căn chỉnh thời gian nấu phù hợp hiệu suất mang lại.
Các bước sử dụng đúng cách lò nướng
Bước 1: Đặt lò nướng ở vị trí thích hợp
Mọi thiết bị trong căn bếp đều cần được sắp xếp vào vị trí hợp lý để đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Đặc biệt với lò nướng luôn cần công suất lớn bạn nên ưu tiên ổ cắm chuyên biệt và đặt nó ở vị trí thoáng mát, rộng rãi. Nên lưu ý đặt cách tường 10-15cm để quạt tản nhiệt được hoạt động tốt nhất. Hạn chế đặt lò nướng ở gần nơi ẩm ướt hoặc gần bếp gas và các vật dễ bắt lửa như rèm, giấy để tránh sự cố về điện và hỏa hoạn.
Bước 2: Sử dụng vật dụng an toàn cho vào lò nướng
Tránh sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng bởi các đồ dùng này không chịu được nhiệt cao, dễ phản ứng với thức ăn không an toàn cho sức khỏe. Nên sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt và các loại hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng. Một số thực phẩm như hải sản, trứng,… nên hạn chế sử dụng trực tiếp trong lò có thể gây cháy, nổ.
Bước 3: Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp với từng món ăn
Việc điều chỉnh chế độ nướng và mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối đa, sử dụng lò nướng hiệu quả mà món ăn lại tròn vị, ngon đúng chuẩn. Để làm được điều này, tốt nhất bạn nên tham khảo các công thức nấu ăn cho từng món trước khi bắt tay vào thực hiện. Một số món ăn, bạn tham khảo công thức ướp gia vị từ 15 – 30 phút trước khi cho vào lò nướng để có một món ăn ngon với hương vị đậm đà hấp dẫn.
Bước 4: Làm nóng lò ở nhiệt độ thích hợp
Làm nóng lò nướng là một phần quan trọng để có được một món ăn chín đều, bổ dưỡng. Dành thời gian để làm nóng sơ bộ và tránh mở cửa để nhiệt không thoát ra ngoài. Lưu ý mặc dù bạn có thể sử dụng nhiệt độ mà công thức yêu cầu nếu bạn đang sử dụng lò nướng điện, nhưng lò nướng đối lưu có thể cần nhiệt độ thấp hơn.
Bước 5: Vệ sinh lò nướng thường xuyên
Dọn sạch thực phẩm hoặc chất lỏng rơi xuống sàn lò, vì để chúng trong lò có thể tạo khói và chuyển mùi vị khó chịu sang thức ăn của bạn. Nên sử dụng tính năng tự làm sạch của lò nướng. Nếu bạn không có lò nướng với tùy chọn tự làm sạch, hãy tạo hỗn hợp bột baking soda và nước rồi dùng miếng bọt biển mềm bôi lên và dùng giấm trắng để loại bỏ lớp bột này.
Hy vọng với những chia sẻ đến từ FORZA Việt Nam bạn đã có thêm nhiều kiến thức nhà bếp hữu ích.