Trong bữa ăn gia đình, ngoài việc chuẩn bị được những thiết bị nhà bếp hỗ trợ công việc nấu nướng làm sao cho tiết kiệm thời gian nhất mà vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng tự nhiên nhất của thực phẩm thì việc cung cấp đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm là điều vô cùng quan trọng.
Trong bài Viết sau đây, FORZA Việt Nam tổng hợp những loại thực phẩm giàu vitamin E cho cơ thể để tăng cường sức khỏe bản thân và gia đình.
Lợi ích của vitamin E đối với cơ thể
Vitamin E là một vi chất quan trọng cho cơ thể. Mặc dù cơ thể cần một lượng nhỏ nhưng nó là một loại vitamin không thể thiếu. Loại vitamin này được hòa tan trong chất béo, có đặc tính chống oxy hóa cao, tăng cường hệ miễn dịch.
Sau đây là 3 lợi ích nổi bật của vitamin E:
Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Các nghiên cứu về sức khỏe cho thấy việc cung cấp đầy đủ vitamin E sẽ góp phần giảm 24% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Hiện nay, tại Việt Nam trung bình cứ 4 người lớn thì có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vì vậy hãy bổ sung các loại thực phẩm bổ sung vitamin E trong thực đơn mỗi ngày giúp hỗ trợ ngăn ngừa hình thành những cục máu đông nguy hiểm trong các mạch máu.
Giúp da khỏe đẹp
Vitamin E có khả năng chống oxy hóa cao nên giữ vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sự tươi trẻ của làn da. Theo một nghiên cứu năm 2015, vitamin E có khả năng cải thiện sức khỏe làn da bằng cách giảm sự phân hủy của collagen, chống lại tác hại của các gốc tự do trong da.
Do vậy mà, những người phụ nữ khi bước sang tuổi 20 khi cơ thể bắt đầu xuất hiện dấu vết của lão hóa được khuyên sử dụng thực phẩm giàu vitamin E. Có thể bổ sung thông qua đường ăn hoặc đường uống.
Cải thiện một số bệnh ở người già
Vitamin E được biết đến vai trò cải thiện thị lực. Bất kể độ tuổi nào cũng cần bổ sung giúp mắt sáng, khỏe mạnh. Đặc biệt là giai đoạn phát triển của trẻ và người già. Một thử nghiệm kéo dài 6 năm cho thấy loại vitamin này khi kết hợp với vitamin C, beta carotene và kẽm có khả năng hỗ trợ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.
Ngoài ra, việc bổ sung vitamin E cho cơ thể cũng sẽ góp phần cải thiện hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người cao tuổi.
9 loại thực phẩm giàu vitamin E
Dựa vào những lợi ích sức khỏe mà vitamin E mang lại, sau đây hãy cùng Forza khám phá 9 loại thực phẩm mà các nội trợ cần quan tâm.
Hạt hướng dương
Trong hạt hướng dương cứ 100 gram có đến 35,17 mg vitamin E. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm magie, đồng, vitamin B1,… Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạnh nhân
Trong 100g hạnh nhân có tới 25,63 mg vitamin E. Không chỉ vậy, các nghiên cứu cũng chỉ ra, bên trong hạt hạnh nhân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khác như giảm nguy cơ béo phì và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Đậu phộng
Nhà dinh dưỡng học Anshul Jaibharat cho biết, đậu phộng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E, cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa và giàu chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch. Đây là loại thực phẩm phổ biến mà bạn có thể sử dụng để ăn vặt, kết hợp cùng các món gỏi hoặc chế biến thành bơ đậu phộng.
Quả bơ
Các nghiên cứu dinh dưỡng về quả bơ cho thấy cứ 100g quả bơ có chứa khoảng 2,07 mg vitamin E. Loại quả này cũng rất giàu chất xơ, ít carbohydrate. Bạn chỉ cần ăn 1 quả bơ là đã có thể cung cấp 20% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Cải bó xôi
Trong 100g rau cải bó xôi có chứa 2,03 mg vitamin E. Loại rau lá xanh này rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu. Chỉ cần nửa chén cải bó xôi, bạn đã nạp khoảng 16% nhu cầu vitamin E của cơ thể.
Măng tây
Măng tây có giá trị dinh dưỡng cao, gồm nhiều chất xơ, protein, các vitamin như: E, A, C, K, B1, B2, B6,… Trong một chén măng tây chứa khoảng 18% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Chính vì vậy măng tây được giới chị em vô cùng đặc biệt quan tâm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là nguồn cung cấp protein dồi dào và cũng là loại thực phẩm giàu vitamin E bổ sung cho cơ thể. Loại rau xanh này cũng chứa các chất giúp giảm cholesterol xấu và có khả năng thanh lọc cơ thể tốt nhất.
Bí đỏ
Trong 100g bí đỏ có khoảng 1,29 mg vitamin E. Hơn nữa loại thực phẩm này chứa lượng calo tương đối thấp bởi 94% bí ngô là nước. Nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng bí đỏ trong bữa ăn hàng ngày để tạo cảm giác no lâu, duy trì vóc dáng hiệu quả.
Cá
Cá là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, không chỉ là thực phẩm giàu vitamin E mà còn chứa axit béo omega 3 rất tốt cho thị lực, tim mạch và trí não. Nguồn vitamin E trong cá còn góp phần bảo vệ và phát huy tác dụng của omega 3.
Vitamin E được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và củ quả nên hầu hết chúng ta ít có nguy cơ bị thiếu hụt. Bên cạnh đó, hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng đủ năng lượng và các loại vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.
Hy vọng với bài viết này, bạn có được những kiến thức bổ ích giúp cho việc hoàn thiện căn bếp của mình trở nên hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó, hãy sử dụng những thiết bị nhà bếp an toàn như chậu rửa inox, thớt inox phục vụ sơ chế thực phẩm để cho thực phẩm luôn sạch sẽ và đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cả gia đình.
FORZA Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn – Forza Friendly Life!