Lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn hằng ngày luôn là một bài toán đau đầu với các bà nội trợ mỗi khi bắt đầu nấu ăn. Xã hội ngày càng phát triển và kéo theo đó có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của chính bản thân của bạn cũng như là gia đình hoặc thậm chí gây ra những bệnh nặng như ung thư, tiểu đường và dẫn tới nguy cơ tử vong sớm.
Vì thế nên ở bài viết này, FORZA Việt Nam sẽ gửi tới mọi người danh sách những loại thực phẩm nên tránh để luôn có một sức khỏe ổn định.
Các loại thực phẩm bị cháy
Hầu hết các loại thực phẩm như: bánh mì, thịt, rau củ,… – nếu chế biến không đúng cách đều gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của chúng ta.
Khi nấu chín hoặc nướng, chiên các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò hoặc cá ở nhiệt độ cao, chúng sẽ tiết ra các hợp chất được gọi là amin dị vòng (HCAs), và hydrocacbon đa vòng (PAHs). Những hợp chất bị thải ra này có thể thúc đẩy nhanh chóng những thay đổi DNA có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở cơ thể.
Một loại chất tiềm ẩn rủi ro khác được hình thành khi thực phẩm bị chuyển sang màu đen đó chính là acrylamide – đây là một trong những hóa chất độc hại mà thường có trong khói thuốc lá. Khi các loại thực phẩm như bánh mì, cà phê hoặc khoai tây chiên được quay, chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao, chúng cũng đều tạo ra acrylamide. Nếu hấp thụ nhiều và thường xuyên chất này vào cơ thể thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.
Thịt đỏ
Thưởng thức miếng bít tết hoặc bánh mì kẹp thịt ngon ngọt có thể là một món yêu thích của rất nhiều người, nhưng tin tôi đi bạn thật sự không nên ăn quá nhiều.
Thịt bò, giăm bông, xúc xích, thịt cừu và các loại thịt đỏ khác có chứa một loại protein gọi là Haem có thể làm hỏng niêm mạc ruột, làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
Thịt cũng có rất ít chất xơ, vì vậy điều quan trọng là phải bổ sung trong bất kỳ bữa ăn nào của bạn thay vì thịt đỏ bằng rau tươi, giàu chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ có nguy cơ tử vong cao hơn theo thời gian, mặc dù điều đó đơn giản là vì những người ăn nhiều thịt thường ăn ít đồ tươi hơn, và do đó bỏ lỡ những lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của rau xanh.
Ngoài ra, nhiều loại thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, hấp thụ nó quá nhiều có thể làm tắc nghẽn động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng thịt nạc, chưa qua chế biến có thể chứa các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin D, kali và vitamin B cũng như protein. Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo lựa chọn các loại thịt đỏ chất lượng cao và ăn chúng với một liều lượng hợp lý.
Thức ăn chứa nhiều đường
Có rất nhiều loại thực phẩm chứa đường tự nhiên, như trái cây, ngũ cốc và sữa. Những loại thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng ở một số sản phẩm, đường tinh luyện được thêm vào để cải thiện hương vị cũng như gia tăng hạn sử dụng cho sản phẩm.
Đường hóa học thường được các nhà khoa học liệt vào danh sách kẻ thù số một của sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đường là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh béo phì và tiểu đường. Nó cũng gây ra những ảnh hưởng xấu cho tuyến tụy, gan và hệ tiêu hóa. Hệ thống thần kinh được cho là bị tổn hại tới 50% mỗi khi bạn ăn đường.
Một vấn đề khác là những thực phẩm có đường thường chứa calo “rỗng” mà không có thêm các chất dinh dưỡng nào khác, không giống như calo trong rau, quả và cá, điều này khiến bạn cảm thấy no bụng nhưng thực ra là bạn chưa ăn gì.
Đường cũng mang những tin xấu cho sức khỏe của bạn vì nó khiến bạn dễ bị cảm lạnh, cúm, trầm cảm, mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng và tăng cân. Gần đây nhất là vào năm 2012, bác sĩ người Mỹ Robert Lustig đã kêu gọi các luật hạn chế đường như thể nó là thuốc lá do ảnh hưởng nguy hiểm của nó đối với sức khỏe của chúng ta.
Tuy nhiên, không phải tất cả đường đều như nhau, đường tự nhiên có trong trái cây và mật ong rất tốt khi ăn vừa phải.
Rượu, bia và đồ uống có cồn
Một vấn thực tế khi chúng ta uống rượu là cồn etylic trong đồ uống có cồn gây kích ứng các mô, khiến chúng dễ bị tổn thương và bị tấn công bởi các chất gây ung thư.
Những người nghiện rượu nặng có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe cao gấp nhiều lần người bình thường – một nghiên cứu năm 2018 cho thấy uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ phát triển tất cả các loại ung thư.
Vì hầu hết các thức uống có cồn cũng chứa nhiều đường, điều này có thể tạo ra các ảnh hưởng tiêu cực và dẫn đến tăng cân theo thời gian.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Uống rượu, bia điều độ và liều lượng phù hợp cũng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy đừng đổ mồ hôi nếu thỉnh thoảng bạn muốn thưởng thức một ly bia hoặc ly rượu vang nhé.
Nước ngọt
Những thức uống này hoàn toàn không chứa chất dinh dưỡng nuôi cơ thể bạn. Tệ hơn nữa, chúng lấp đầy hệ thống của bạn với các chất hóa học và đường làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention đã chỉ ra rằng chỉ uống hai cốc nước ngọt mỗi tuần có thể tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy của một người.
Soda cũng tạo ra axit trong cơ thể, cuối cùng làm suy yếu xương và cạn kiệt nguồn dự trữ khoáng chất quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa soda ăn kiêng và bệnh béo phì cũng như bệnh tiểu đường. Có ý kiến cho rằng nước ngọt ăn kiêng đánh lừa não bộ nghĩ rằng cơ thể đang nạp đường, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và khiến bạn thèm ăn nhiều đường hơn.
Sức khỏe là một vấn đề rất quan trọng cần lưu tâm, vì thế nên các bạn hãy duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe. Quan trọng hơn, hãy học cách lắng nghe cơ thể để hiểu thêm nhiều điều về cơ thể mình nhé.