Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết rằng trái cây là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cao, ngon và tiện lợi cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Với hơn 2.000 loại trái cây có sẵn, bạn có thể tự hỏi mình nên chọn loại nào.
Mỗi loại trái cây mang lại những chất dinh dưỡng và lợi ích riêng biệt. Điều quan trọng là ăn trái cây có nhiều màu sắc khác nhau, vì mỗi màu sắc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác nhau.
Dưới đây là 7 loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe bạn nên thưởng thức thường xuyên mà FORZA Việt Nam muốn gửi tới bạn.
1. Táo
Một trong những loại trái cây phổ biến nhất, đó chính táo. Chúng rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, chẳng hạn như pectin, hemicellulose và cellulose. Những điều này giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy tiêu hóa tốt, và hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tim mạch.
Ngoài ra, chúng là một nguồn cung cấp vitamin C và polyphenol thực vật, là những hợp chất chống lại bệnh tật được tìm thấy trong thực vật. Trên thực tế, tiêu thụ táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư, thừa cân, béo phì và rối loạn thần kinh.
2. Quả việt quất
Quả việt quất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Đặc biệt, chúng chứa nhiều anthocyanin, một sắc tố thực vật và flavonoid giúp cho quả việt quất có màu xanh tím đặc trưng. Hợp chất này giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào có thể dẫn đến bệnh tật.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn nhiều anthocyanin, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, thừa cân, béo phì, huyết áp cao, một số loại ung thư và suy giảm nhận thức.
Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm hơn 200.000 người tham gia đã quan sát thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm 5% cho mỗi 17 gam quả mọng giàu anthocyanin mà họ tiêu thụ mỗi ngày.
Các loại quả mọng khác chứa nhiều anthocyanin bao gồm quả mâm xôi, quả việt quất đen, quả cơm cháy, quả anh đào.
3. Chuối
Những lợi ích của chuối không chỉ là hàm lượng kali. Cùng với việc cung cấp 7% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) cho kali, chuối còn chứa.
- Vitamin B6: 27% DV
- Vitamin C: 12% DV
- Magiê: 8% DV
Ngoài ra, chúng cung cấp nhiều loại hợp chất thực vật được gọi là polyphenol và phytosterol, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn. Hơn nữa, chúng chứa nhiều prebiotics, một loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Lưu ý rằng chuối xanh, chưa chín có hàm lượng tinh bột kháng cao hơn chuối chín và chúng là nguồn cung cấp chất xơ tốt pectin. Cả hai điều này đều có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa tốt hơn.
Trong khi đó, chuối chín là một nguồn cung cấp carbs dễ tiêu hóa tuyệt vời, khiến chúng rất tốt để nạp năng lượng.
4. Cam
Cam được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, cung cấp 91% DV trong một trái cây. Chúng cũng chứa nhiều kali, folate, thiamine (vitamin B1), chất xơ và polyphenol thực vật.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cả quả cam có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm, huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Mặc dù nước cam 100% cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nhưng nó thường thiếu chất xơ. Các loại bao gồm bột giấy bao gồm một số chất xơ, vì vậy hãy chọn những loại này thay vì nước trái cây không có bột giấy.
Điều đó nói rằng, hãy cố gắng ăn cả quả cam thường xuyên hơn và giữ khẩu phần nước trái cây ở mức 1 cốc (235 mL) hoặc ít hơn cho mỗi khẩu phần.
5. Thanh long
Có tên nước ngoài gọi là pitaya hoặc pitahaya, thanh long rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, sắt, magie và vitamin C và E. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của carotenoid, chẳng hạn như lycopene và beta carotene.
Người dân trong các nền văn hóa Đông Nam Á đã coi trọng thanh long từ hàng trăm năm nay như một loại trái cây tăng cường sức khỏe. Trong những thập kỷ gần đây, nó đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây.
6. Xoài
Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, xoài là nguồn cung cấp tuyệt vời kali, folate, chất xơ và vitamin A, C, B6, E và K. Chúng cũng rất giàu polyphenol thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. tính chất.
Đặc biệt, xoài chứa nhiều mangiferin, một chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, Alzheimer, Parkinson và một số dạng ung thư.
Hơn nữa, xoài có chứa chất xơ, giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.
7. Quả bơ
Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, bơ có nhiều chất béo lành mạnh và ít đường tự nhiên.
Chúng chủ yếu được làm từ axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn. Chúng cũng chứa một lượng lớn kali, chất xơ, vitamin B6, folate, vitamin E và K, và hai loại carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin, hỗ trợ sức khỏe của mắt.
Trên thực tế, một nghiên cứu chất lượng cao năm 2020 cho thấy mức độ cholesterol giảm đáng kể và mức độ lutein trong máu tăng lên ở những người tham gia tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày trong 5 tuần.
Khi so sánh theo trọng lượng, bơ có hàm lượng calo cao hơn hầu hết các loại trái cây khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã liên kết chúng với việc quản lý cân nặng tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng điều này là do hàm lượng chất béo và chất xơ cao của chúng thúc đẩy cảm giác no.
Kết luận
Mặc dù danh sách này cung cấp 07 loại trái cây bổ dưỡng nhất, nhưng bạn có thể lựa chọn nhiều loại trái cây khác. Để gặt hái được những lợi ích lớn nhất cho sức khỏe, hãy đảm bảo ăn đúng cách và đầy đủ các loại trái cây hằng ngày.