Vào bếp luôn là công việc thường nhật, đã quá quen thuộc với các chị em nội trợ. Nấu ăn tại nhà không chỉ giúp chúng ta bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình mà còn là phương pháp giảm stress hiệu quả sau một ngày dài mệt mỏi.
Tưởng chừng như là một công việc rất đơn giản nhưng không phải thế, có rất nhiều chị em nội trợ chưa biết các mẹo nhà bếp đơn giản để bữa cơm ngon hơn và tròn vị hơn.
Hôm nay hãy cùng FORZA Việt Nam tìm hiểu về 5 sai lầm mà chị em nội trợ thường mắc phải trong nhà bếp nhé.
Phi tỏi và hành cùng lúc
Tỏi và hành rất khác nhau ở nhiệt độ chín, hành khi chiên rất nhanh cháy, còn tỏi thì phải chiên lâu hơn. Chính vì thế, nếu nếu cho vào chảo chiên hành và tỏi cùng lúc thì hành sẽ gần như bị cháy xém còn tỏi chỉ mới vàng ươm.
Để có thể chiên tỏi và hành chín đều hơn, chúng ta cần phải thái hành thành những miếng lớn hơn so với tỏi. Hoặc chúng ta có thể cho tỏi vào trước và khoảng 10 giây sau chúng ta sẽ rắc hành vào.
Điều này có nghĩa là bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu còn lại trước, sau đó cho hành vào tỏi ngay lập tức. Ngoài ra, bạn có thể băm nhỏ tỏi và cho vào cuối cùng sẽ làm món ăn thơm hơn và cũng không sợ cháy tỏi.
Rán thịt ngay sau khi tẩm ướp gia vị
Để miếng thịt của bạn có thể thơm hơn và giòn hơn khi rán, bạn nên tránh cho nó vào chảo ngay sau khi tẩm ướp các loại gia vị. Thịt ướp các loại gia vị sẽ tạo ra độ ẩm, khiến khi rán qua dầu sẽ bị bắn mỡ và đồng thời bạn sẽ phải rán lâu hơn khiến cho miếng thịt của bạn bị khô.
Ngoài ra, thịt cũng chưa được thấm đều gia vị, và tạo ra một món ăn không ngon miệng, đậm đà hương vị.
Cách đúng nhất là bạn nên ướp thịt với gia vị trong khoảng từ 15 đến 30 phút, rồi sau đó có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước bên ngoài. Điều này sẽ khiến cho thời gian chiên rán được rút ngắn, không bị bắn dầu mỡ và món ăn sẽ có hương vị đậm đà hơn rất nhiều.
Ướp thịt quá lâu
Một số chị em nội trợ tin rằng, ướp thịt càng lâu thì khi thành phẩm món ăn sẽ càng ngon hơn nhiều lần. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn là sai lầm lớn.
Trên thực tế, ướp thịt nhiều tiếng đồng hồ sẽ khiến cho thịt bị dai hơn, mất nhiều dưỡng chất và không còn độ giòn khi thành phẩm.
Để thịt có hương vị hấp dẫn nhất thì chúng ta chỉ nên ướp thịt trong tối đa khoảng từ 20-30 phút để gia vị ngấm đều mà không làm mất kết cấu và chất dinh dưỡng của thịt.
Luộc khoai tây không đậy nắp nồi
Để khoai tây có thể luộc chín đều và nhanh hơn, bạn nên đậy nắp nồi khi bắt đầu luộc để giữ nhiệt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một số người cho rằng, khi luộc khoai tây mà đậy vung, nắp nồi sẽ khiến cho khoai tây bị nát và bở.
Trong thực tế, khoai tây khi luộc bị nát là vì khi bắt đầu luộc bị cho vào nước đang sôi ngay lập tức, điều đó khiến cho lớp vỏ bên ngoài của khoai bị mềm trong khi ruột vẫn cứng và chưa chín.
Cách tốt nhất là bạn nên rửa thật sạch khoai, cho khoai và nước vào nồi bắt đầu bật bếp ngay từ đầu rồi đậy vung lại. Điều này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đấy.
Rã đông thịt theo cách thông thường
Chúng ta thường để thịt trên bếp, tận dụng tối đa nhiệt lượng để có thể rã đông thịt nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là một cách sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.
Vi khuẩn có hại trong thực phẩm có thể sẽ nhanh chóng phát triển trong nhiệt độ thường và cao ngay trong khi rã đông, điều này sẽ khiến thịt bị ôi thiu và mất đi nhiều chất dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu của chuyên gia, bạn nên rã đông thịt trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Hãy bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 3-4 tiếng trước khi chế biến thịt. Khi đó, thịt sẽ được rã đông hoàn toàn và còn nguyên vị tươi ngon và giữ vệ sinh hơn.
Lời kết
Hy vọng, sau những mẹo nhỏ đơn giản của FORZA Việt Nam sẽ một phần giúp ích cho công việc nấu ăn của các chị em nội trợ trở nên dễ dàng, tạo ra những món ngon đậm đà hương vị dành cho gia đình của mình.